Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 04:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:01, Chủ Nhật, 16/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

23 người chết, mất tích và bị thương do mưa lũ ở miền Trung

(ANTV) - Những ngày qua, mưa lũ tại các tỉnh miền Trung đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho người dân. Theo Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai, tính đến chiều 15/10, mưa lũ đã làm 23 người chết, mất tích và bị thương. Trong đó, Quảng Bình có 3 người chết, 4 người mất tích và 7 người bị thương, Thừa Thiên Huế 2 người chết và 2 người bị thương, Quảng Trị có 3 người bị thương, Hà Tĩnh 1 người chết, Nghệ An 1 người chết.

 
Mặc dù, đến thời điểm hiện tại nước lũ đã tạm rút tại một số địa phương, thế nhưng tại các tỉnh mà nước lũ đi qua như Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, mưa lũ đã gây hậu quả nghiêm trọng, đời sống nhân dân bị đảo lộn và phải mất nhiều thời gian, công sức để khắc phục hậu quả.
 
Tính đến 16 giờ ngày 15/10, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã có hơn 30 000 ngàn ngôi nhà bị nước lũ nhấn chìm, 12 người chết mà mất tích, hàng chục người bị thương. Nước trên các sông lên nhanh và vượt báo động 3.
 
Tại xã miền núi Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, hàng ngàn ngôi nhà đã bị nước lũ nhấn chìm. Người dân phải di chuyển đồ đạc lên cao và đưa gia súc lên khu vực cao để tránh nước lũ cuốn trôi. 
 
Ông Nguyễn Công Trứ, Chủ tịch UBND xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình cho biết:  “Toàn xã có hơn 2730 hộ nhưng hiện nay đã bị ngập hơn 90%,  bình quân từ 2,5 đến 3m; hiện nay, các công trình thủy lợi, thuyền du lịch, lồng cá của bà con vẫn ổn định. Có hai trường hợp cháu nhỏ bị chết. hien nay chúng tôi đang tập trung hỗ trợ lương thực thực phẩm cho bà con, các trường học đang tập trung xử lý môi trường”.
 
Cũng tại Quảng Bình, 5 tàu tàu vận bị nạn tại khu vực cửa Gianh (Quảng Bình) vào sáng ngày 15/10 đã được Bộ Tư lênh Vùng Cảnh sát biển 1 kịp thời điều động tàu CSB 9004 đang làm nhiệm vụ trực tại khu vực đảo Hòn La nhanh chóng ra khu vực hiện trường, tuy nhiên đến hết ngay hôm qua vẫn chưa tìm kiếm được các thuyền viên đang mất tích.
 
Bên cạnh hàng trăm người dân được ứng cứu kịp thời, thì 132 du khách, trong đó có 96 du khách quốc tế bị mắc kẹt, cô lập tại ga Lệ Sơn, huyện miền núi Tuyên Hóa đã được cứu hộ an toàn.
 
Theo ông Lê Minh Ngân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho hay: “Hiện nay các vùng bị chia cắt còn khá nhiều, chúng tôi đang tiến hành các khâu cứu hộ, cứu nạn, nước các sông xuống chậm, nên việc chia cắt gây ra nhiều khó khăn.”
 
Tại Nghệ An, tính đến chiều qua (15/10), mưa lũ đã làm 1 người chết. Đó là em Phạm Ngọc Hoàng, sinh năm 2003, học lớp 8B trường THCS Nam Kim, ở xã Nam Kim, huyện Nam Đàn trên đường đi học bị nước lũ cuốn trôi vào sáng qua. Mưa lớn cũng làm hơn 6 000ha lúa, ngô và rau màu các loại bị ngập. Trên đê Tả Lam, một số vị trí bị sạt lở nghiêm trọng. Các tuyến giao thông trên quốc lộ, tỉnh lộ bị gập gây ách tắc giao thông.
 
Nhiều ngôi nhà ở Hà Tĩnh bị ngập sâu dưới nước.
 
Báo cáo nhanh của tỉnh Hà Tĩnh cho biết biết, mưa lũ đã làm 3 người tại các huyện Cẩm Xuyên, Can Lộc và TP Hà Tĩnh bị chết. Tại huyện miền núi Hương Khê mưa lũ đã làm ngập 16 xã. Trong đó có 9 xã bị cô lập hoàn toàn. Huyện Hương Khê có khoảng 5000 ngôi nhà bị ngập. Nước lũ cũng đã nhấn chìm 200 ha lúa mùa, cuốn trôi 400 con gia súc, 40 nghìn con gia cầm…; nhiều công trình giao thông, thủy lợi, trường học, đường điện bị hư hỏng nặng. Mưa lớn cũng gây thiệt hại tại các huyện Kỳ Anh, Vũ Quang.
 
Ngoài các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, mưa lũ còn gây hậu quả nghiêm trọng tại Quảng Trị, khiến, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế.
 
Cập nhật tin bão trên biển Đông 
 
Hồi 1 giờ sáng nay (16/10), vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 121,8 độ Kinh Đông, ngay trên vùng bờ biển phía Đông Nam đảo Lu Dông (Philippin). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bãomạnh cấp 15 (165-185km/giờ), giật trên cấp 17.
 
 Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, sau đó có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20-25km. Như vậy sáng nay (16/10), vùng tâm bão sẽ đi vào vùng biển phía đông khu vực Bắc Biển Đông. Đến 01 giờ ngày 17/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,7 độ Vĩ Bắc; 115,6 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 350km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (135-150km/giờ), giật cấp 16.
 
Vùng nguy hiểm: gió mạnh từ cấp 6 trở lên phía Bắc Vĩ tuyến 140N và phía Đông Kinh tuyến 1130E. Gió mạnh từ cấp 8 trở lên phía Bắc Vĩ tuyến 150N và phía Đông Kinh tuyến 1140E.Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.
 
Đây là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh và có diễn biến phức tạp cần chú ý theo dõi.

 

Thăm dò khán giả