Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 18:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:00, Thứ 6, 17/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

200 hộ đồng bào dân tộc Hre khổ vì nước không chảy

(ANTV) - Công trình nước sạch bị hư hỏng, giếng đào khô cạn, gần 200 hộ đồng bào dân tộc Hre ở xã Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Ngày nào cũng vậy, cậu bé Phạm Long, 11 tuổi, ở thôn Trũng Kè 1, xã Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành, lại cùng các bạn ra con suối cách nhà gần 01 cây số để tắm giặt và lấy nước về dùng trong sinh hoạt. Chiếc can đựng 30 lít nước tạm đủ cho cả gia đình em gồm 04 người sử dụng để uống và nấu thức ăn trong một ngày.

Em Phạm Long, xã Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành cho hay: Nước giếng bị khô, nước ở xã hơn 2 cây số hằng ngày đi tắm rồi lấy nước đem về uống luôn.

Là một trong những trụ cung cấp nước sạch cho người dân thôn Trũng Kè 1, xã Hành Tín Tây, nhưng trụ nước thôn đã không phát huy được tác dụng từ nhiều năm nay.

Trong thôn có mấy giếng đào nhưng nước cũng sắp cạn vì nắng hạn. Để có nước sinh hoạt, nhiều hộ gia đình phải sử dụng nguồn nước suối không bảo đảm vệ sinh để ăn uống, tắm giặt.

Anh Phạm Điều, xã Hành Tín Tây, cho biết: Nước đây có cỡ 5 năm rồi, có 2 trụ nước sạch đây không ra. Từ khi làm đến nay nó không ra luôn.

Anh Phạm Văn Đại, xã Hành Tín Tây, chia sẻ: Không có nước sinh hoạt thì ảnh hưởng rất là nhiều như tắm rửa sinh hoạt hằng ngày, nấu cơm không đảm bảo vệ sinh, nước giếng cạn quá có khi nó hơn tanh bùn. Ảnh hưởng tắm hố lúc trời mưa sợ nước lớn không có người lớn giữ mấy đứa nhỏ tự rủ nhau đi nên nguy hiểm.

Xã Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành có gần 200 hộ, với gần 1.000 nhân khẩu là người Hre sinh sống ở các thôn Trũng Kè 1, Trũng Kè 2.

Do đặc thù về mặt địa hình, tập quán canh tác, sinh hoạt, đời sống của bà con vốn đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn khi công trình nước sạch do Nhà nước xây dựng cách đây nhiều năm nay đã bị hư hỏng nặng, trong khi nắng nóng được dự báo vẫn tiếp tục kéo dài trong nhiều ngày tới.

Nhờ các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước, cuộc sống của đồng bào dân tộc Hre ở huyện Nghĩa Hành nói chung, xã Hành Tín Tây nói riêng đã cải thiện rõ nét. Tuy nhiên, trước những khó khăn do thời tiết diễn biết bất thường gây ra như hiện nay, bà con đang rất cần sự quan tâm hỗ trợ kịp thời, thiết thực và hiệu quả của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương.

Tạm đình chỉ sản xuất của C.ty khai thác titan ở Bình Thuận

Liên quan đến sự cố vỡ bờ bao hồ chứa chất thải khai thác titan tại xã Thuận Quý (Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) khiến lượng lớn bùn đỏ tràn ra ngoài, chảy vào khu du lịch, nhà dân và ra biển, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu dừng ngay việc sản xuất của Công ty trách nhiệm hữu hạn Tân Quang Cường, để tiến hành điều tra nguyên nhân sự cố.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường yêu cầu Tổng cục Địa chất Khoáng sản Việt Nam chủ trì phối hợp với Tổng cục Môi trường trực tiếp vào ngay hiện trường trong ngày 17/6, phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận và Sở Tài nguyên và Môi trường địa phương để truy tìm nguyên nhân, cũng như bàn giải pháp khắc phục hậu quả sự cố chất thải tràn ra môi trường.

Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cũng yêu cầu Công ty trách nhiệm hữu hạn Tân Quang Cường tạm dừng hoạt động khai thác mỏ cho đến khi xử lý dứt điểm sự cố, đảm đảm an toàn, đáp ứng yêu cầu về môi trường.

Nếu phát hiện có vi phạm nghiêm trọng, Tổng cục sẽ xem xét việc đề xuất Bộ Tài nguyên và Môi trường thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản theo quy định.

BT
Thăm dò khán giả