Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 21:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:43, Thứ 6, 23/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

20% người vi phạm giao thông ở Hà Nội là học sinh

(ANTV) - Qua các đợt ra quân tiến hành kiểm tra, xử lý hành chính các người dân vi phạm giao thông ở Hà Nội cho thấy, có khoảng trên dưới 20% đối tượng vi phạm giao thông là học sinh phổ thông. 

Và chỉ cần theo dõi tại các cổng trường giờ tan học thôi thì chúng ta cũng nhận thấy rõ những vi phạm của các em học sinh là những lỗi gì. Dù đã được nhà trường, phụ huynh và lực lượng Cảnh sát giao thông nhắc nhở thường xuyên, thế nhưng tình trạng học sinh vi phạm luật lệ an toàn giao thông vẫn không hề giảm mà ngược lại có chiều hướng gia tăng thời gian gần đây. Các hình thức vi phạm chủ yếu vẫn tập trung ở các phương tiện xe đạp điện và xe máy điện. 

Cổng trường trung học phổ thông Việt Đức, 12h trưa, không đội mũ bảo hiểm, dàn hàng ngang, đi ngược chiều, vừa đi vừa nghe điện thoại, dù đã được gia đình trang bị đầy đủ mũ bảo hiểm, thế nhưng vì sao các em lại không đội.

Em Vũ Phương Anh – Học sinh cho biết: "Bây giờ đến trường thì công an cũng vãn rồi, không còn bắt nhiều như ngày xưa nữa. Nhiều bạn tóc tai vuốt keo rất là đẹp thì không muốn đội vì sợ hỏng tóc, với cả thời tiết bây giờ cũng khá là nóng nên là các bạn cũng không muốn đội mũ bảo hiểm".

Ông Đặng Hữu Trí – Phụ huynh học sinh chia sẻ: "Tôi cho rằng cái đó là do người lớn, ví dụ tôi lai cháu này, thấy đèn vàng là mình dừng lại, nhưng đằng sau lại bảo đi đi chứ, do ý thức của người lớn, còn các em cứ thế nó theo nên là nhiều khi xe máy, xe đạp điện các thứ là chả đội mũ gì cả. Nói chung thì tôi thấy có 2 vấn đề thứ nhất là giáo dục các cháu về nhận thức giao thông chưa được toàn diện, ngay ở cổng trường này thôi tý nữa ra nó đứng tràn ra đây, thế mà có cái khẩu hiệu an toàn giao thông đây này, thứ hai là cái nhận thức, ý thức của các cháu chưa đến nơi đến chốn.

Theo văn bản số 932 của Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội có ghi rõ, học sinh nếu vi phạm giao thông nhiều lần sẽ bị xếp loại hạnh kiểm yếu, cảnh cáo trước toàn trường, ghi học bạ, buộc thôi học một tuần. Thế nhưng, từ đầu năm đến nay, vẫn có hơn 9000 trường hợp học sinh vi phạm giao thông bị xử lý liên quan đến xe máy điện, xe đạp điện. Phải chăng các biện pháp giáo dục và răn đe chưa thực sự đạt hiệu quả?

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội cho biết: "Nhà trường đặc biệt là đội ngũ giáo viên phải truyền đạt đến cho các em các quy định khi tham gia giao thông và phải cho các em thấy được rằng, trong trường hợp không chấp hành các quy định của pháp luật thì cái nguy cơ xảy ra tai nạn, ảnh hưởng đến tương lai của các em rất là lớn và để lại những hậu quả vô cùng đáng tiếc. Bên cạnh đó, nếu vi phạm mà để cơ quan công an xử lý thì sẽ có những chế tài của nhà trường sẽ xử lý rất nghiêm khắc để cho các em không còn tình trạng vi phạm và tình trạng nhờn luật".

Có thể thấy tuy đã có sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường với xã hội song vẫn còn tồn tại tâm lý phó mặc, dẫn đến tình trạng học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ ngày càng gia tăng, thậm chí tái diễn và tái diễn nhiều lần. Thực trạng này đòi hỏi cần có biện pháp giáo dục, giúp các em hoàn thiện hơn nữa ý thức cũng như nhận thức khi tham gia giao thông.

BT
Thăm dò khán giả