Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 00:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:49, Thứ 5, 24/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

17/24 quận, huyện TP.HCM có ca nhiễm virus Zika

(ANTV) - Chiều 23/11, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết đã phát hiện thêm 3 trường hợp nhiễm virus Zika, nâng số ca nhiễm trên toàn thành phố lên 65 và có 17/24 quận, huyện ở TP.HCM có ca nhiễm virus Zika.

Trong 3 ca nhiễm virus Zika mới có 1 ca ở quận 2, 1 ca ở huyện Bình Chánh và 1 ca ở huyện Cần Giờ. Đặc biệt đáng chú ý, huyện Bình Chánh là huyện lần đầu phát hiện virus Zika sau một thời gian dài không phát hiện trường hợp nào.

Theo Trung tâm y tế dự phòng, virus Zika hiện đã có mặt 17/24 quận, huyện của TP sau khi phát hiện thêm 1 ca ở huyện Bình Chánh. Trong đó, quận Bình Thạnh vẫn là quận dẫn đầu về số ca nhiễm với  13 ca, sau đó là quận 2 với 11 ca.

Cũng theo Trung tâm Y tế dự phòng, cho đến nay vẫn chưa có khuyến cáo hạn chế đi đến những nơi có ca bệnh. Tuy nhiên, người dân và đặc biệt là thai phụ cần chủ động phòng tránh muỗi đốt. Mọi người, mọi nhà tự diệt muỗi, diệt lăng quăng để phòng bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika.

Trước đó, sáng cùng ngày, trong buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch Zika ở quận 2, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cũng đã yêu cầu chính quyền địa phương phải kiên quyết xử phạt những cá nhân, tổ chức không thực hiện diệt muỗi, lăng quăng theo hướng dẫn của địa phương.

Bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM cũng đề nghị chính quyền địa phương đánh giá lại việc vận động, tuyên truyền hoạt động phòng, chống dịch bệnh đến người dân, vì đã tuyên truyền nhưng virus Zika vẫn liên tục phát hiện.

Bình Định, chủ động diễn tập phương án ứng phó với bão lũ

Nhằm chủ động ứng phó hiệu quả với bão lũ, chính quyền và ngành chức năng địa phương trên địa bàn Tỉnh Bình Định đã tăng cường diễn tập phương án, nhất là ở vùng lũ. Qua đó, giúp lên phương án xử lý thích hợp khi có các tình huống bão lũ xảy ra. 

Buổi diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại xã Phước Quang, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.

Theo kịch bản diễn tập, do nước lũ chảy mạnh làm lật sõng đang chở 4 người, có nguy cơ đuối nước. Nhận tin báo, Trưởng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã đã chỉ đạo lực lượng thanh niên xung kích và dân quân xã khẩn trương tiếp cận vị trí sõng chìm, tìm kiếm nạn nhân và thực hiện các biện pháp cứu nạn kịp thời.

Một nội dung diễn tập khác cũng hết sức quan trọng là Di dời dân với tình huống giả định là mực nước lũ trên sông Côn  đang lên nhanh, nước trên nguồn đang đổ về rất lớn.

Ban nhân dân thôn Quảng Điền yêu cầu tất cả người dân xóm Bờ Sông, khẩn trương thu dọn đồ đạc để sơ tán đến trú tránh tạm thời tại khu vực đã được dựng lều bạt. Thực tế diễn tập đã giúp cho các lực lượng xung kích và người dân có thêm kinh nghiệm.

Trước những hiểm họa do thiên tai hiện nay gây ra, vấn đề nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng là nhiệm vụ cấp thiết.

Cùng với việc tài trợ xây dựng các công trình và mua sắm trang thiết bị phòng chống thiên tai, việc diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã thiết thực góp phần giảm nhẹ rủi ro do thiên tai ở cơ sở. 

Tăng cường diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn nhằm chủ động hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do lũ lụt gây ra, chính là một trong những giải pháp cần thiết và hữu hiệu./.

BT
Thăm dò khán giả