Thứ sáu, ngày 06/08/2021 - 08:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:55, Thứ 5, 05/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

16 triệu USD làm SGK: Cần công khai, minh bạch

(ANTV) - 16 triệu USD được vay từ nguồn vốn ODA của Ngân hàng thế giới được Bộ Giáo dục và đào tạo sử dụng dự kiến để biên soạn một bộ sách giáo khoa cho Chương trình giáo dục phổ thông mới. Tuy nhiên, mới đây, Bộ Giáo dục và đào tạo cho biết, đã không thực hiện được bộ sách giáo khoa mới này do không đủ ứng viên để tuyển chọn tác giả. 

Theo kế hoạch, kinh phí đầu tư cho dự án Đổi mới giáo dục phổ thông khoảng 80 triệu USD, tương đương khoảng 1.800 tỷ đồng. Trong đó, 77 triệu USD là vốn ODA vay ưu đãi từ Ngân hàng Thế giới. 16 triệu USD  trong nguồn vốn đi vay được thiết kế để Bộ GD-ĐT tổ chức thực hiện biên soạn bộ sách giáo khoa. Điều đáng nói, dự án đã có hiệu lực từ ngày 8/8/2016 và kết thúc vào năm 2020.

Tuy nhiên đến nay, việc biên soạn SGK không thành công, và điều này đã khiến cộng đồng mạng đặt ra nhiều câu hỏi băn khoăn?

Trước những lo lắng của dư luận, thông tin từ Bộ giáo dục và đào tạo cho biết: đối với nguồn vay 16 triệu USD này, Bộ này đang xây dựng kế hoạch tái cấu trúc lại kinh phí dự án. cơ cấu phân bổ vào các hợp phần trong khuôn khổ dự án như: biên soạn tài liệu; đổi mới phương pháp dạy học; tổ chức bồi dưỡng khoảng một triệu giáo viên, cán bộ hay dùng để mua sách giáo khoa cho thư viện trường phổ thông vùng khó khăn...

Việc Bộ GD&ĐT dự kiến tái cấu trúc kinh phí 16 triệu USD từ việc biên soạn SGK đang tạo ra những luồng ý kiến trái chiều từ dư luận.

Nhiều ý kiến cư dân mạng bày tỏ sự nghi ngại rằng, liệu nguồn kinh phí này có sử dụng hợp lý hay lại có nguy cơ thất thoát, gây lãng phí?

Nhiều ý kiến cư dân mạng cho rằng: để tránh dư luận không tốt, Bộ GD&ĐT cần công khai, minh bạch thông tin, cũng như rút kinh nghiệm khi thiết kế dự án đối với việc sử dụng nguồn vốn vay 16 triệu USD này. Việc phân bổ, giải ngân kinh phí dự án cũng cần phải có sự đảm bảo giám sát chặt chẽ của Ngân hàng Thế giới, Bộ Tài chính, đảm bảo việc chi tiêu thiết thực, hiệu quả và hạn chế thấp nhất khả năng thất thoát.

BT
Thăm dò khán giả