Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 02:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:15, Thứ 4, 29/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

15 tiêu chí an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học

(ANTV) - Chiều ngày 28/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành “Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học”. Với bộ tiêu chí này, đây sẽ là cơ sở để các trường học đảm bảo an toàn cho học sinh đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ.

 

Bộ tiêu chí gồm 15 tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong trường học có 15 tiêu chí, hướng dẫn mức độ an toàn cho học sinh khi đi học trở lại theo từng giai đoạn là: trước khi đến trường; khi học sinh đến trường và khi kết thúc buổi học trở về nhà.
 
Bà Lê Anh Lan, Chuyên gia giáo dục UNICEF tại Việt Nam cho biết, bộ tiêu chí này ra đời tại thời điểm này là rât là đúng lúc. Thứ hai, tạo ra hành lang pháp lý cũng như là một cái gọi là tiêu chí và hướng dẫn rất là rõ ràng cho các địa phương, đặc biệt là trong bối cảnh là có một số các địa phương cũng đã bắt đầu cho học sinh quay trở lại trường học rồi. 
 
Bộ giáo dục và đào tạo cho biết, với 15 tiêu chí mỗi tiêu chí sẽ được đánh giá ở 2 mức: Đạt và không đạt. Số tiêu chí đạt càng nhiều, thì mức độ an toàn càng cao, trường học càng an toàn, và ngược lại
 
Ông Nguyễn Thanh Đề, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất, Bộ Giáo dục và đào tạo cho biết, mục đích chính của bộ tiêu chí này là khung tham chiêu cho các cơ sở giáo dục của từng địa phương trên cơ sở khung tham chiếu của bộ tiêu chí này xây dựng bộ chỉ số để đánh giá lại từng địa điểm, từng cơ sở của mình. Nhằm mục đích chính là an toàn mới đi học và đến trường thì trường đó phải an toàn. 
 
Với những tiêu chí được đề ra thì đây sẽ là cơ sở để các sở, Phòng giáo dục và đào tạo tại các địa phương căn cứ để hướng dẫn và có đánh giá các cơ sở giáo dục của mình. Trong đó, nếu như trường học mà chỉ đạt 7 tiêu chí trở xuống trong tổng số 15 tiêu chí thì được đánh giá là trường học không an toàn và không được phép  hoạt động.
 

 

Tính đến nay, dịch bệnh Covid 19 đã gây thiệt hại rất lớn cho ngành du lịch. Riêng tại TP Đà Nẵng, thông tin từ sở du lịch cho biết , qua thống kê sơ bộ , trong quí 1 tổng thiệt hại trực tiếp của ngành du lịch là 1.859 tỷ, lũy kế đến quý 2 là 5.672 tỷ, và dự kiến cả năm 2020 thiệt hại 6.806 tỷ. Nhiều chính sách hỗ trợ đang được triển khai để giúp các doanh nghiệp du lịch vượt qua giai đoạn khó khăn này.
 
Tính đến ngày 1.4. 2020, tại Đà Nẵng, lao động trong lĩnh vực du lịch bị thất nghiệp là 35.860 người – chiếm gần 92 % tổng số lao động, bao gồm lao động đã chấm dứt hợp đồng lao động, lao động tạm nghỉ việc và lao động đang bị ảnh hưởng khác.
 
Hiệp hội du lịch Đà Nẵng cho biết, các doanh nghiệp đang chủ động  tiếp cận với các kênh hỗ trợ từ phía chính phủ cũng như chính quyền TP để vượt qua giai đoạn khó khăn này.
 
Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng cho biết, chính sách rõ nhất từ nhà nước là tài chính tín dụng, các doanh nghiệp đang trao đổi chặt chẽ với ngân hàng thương mại trong gói vay, vừa xin giảm lãi vay, khoanh nợ, giãn nợ vừa có những gói vay mới, bên cạnh đó là các gói liên quan đến chậm nộp thuế, chậm nộp bảo hiểm xã hội đang triển khai, gói 62 ngàn tỷ hỗ trợ lao động thất nghiệp chúng tôi cũng đã thấy có hướng dẫn.
 
Hai kịch bản để khôi phục ngành du lịch trong thời gian tới cũng đã được sở du lịch tham mưu với lãnh TP: Kịch bản 1 là dịch bệnh được khống chế trong quí 1 năm 2020 và kịch bản 2 : dịch bệnh được khống chế trong quí 2 năm 2020, theo đó, các kế hoạch ứng phó với dịch bệnh theo kịch bản đã đề xuất.
 
Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó giám đốc sở du lịch Đà Nẵng cho biết, chúng tôi đã phối hợp với sở du lịch để xây dựng chương trình kích cầu. Chương trình kích cầu này chúng tôi sẽ đẩy mạnh truyền thông các chương trình khuyến mại…tập trung trước mặt  vào thị trường nội địa, trên cơ sở nắm bắt tình hình dịch bệnh trong nước cũng như, khu vực và thế giới, đồng thời xúc tiến thị trường quốc tế khi có quyết định đón khách bình thường, và kế hoạch khôi phục lại đường bay
 
Những chính sách đã được đưa ra để đồng hành giúp các doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn, tuy nhiên phía cộng đồng doanh nghiệp mong muốn các chính sách có những hướng dẫn cụ thể để các doanh nghiệp triển khai, mặt khác đầu tư nhiều hơn cho
 
Theo ông Dũng, ngành du lịch là ngành bị tác động sớm nhất, ảnh hưởng nặng nhất là phục hồi lâu nhất, nếu không có các chính sách riêng thì các doanh nghiệp khó phục hổi.
 
Cùng với các chính sách hỗ trợ, để vượt qua giai đoạn khó khăn này, vấn đề mấu chốt vẫn là nỗ lực vượt khó của chính bản thân mỗi doanh nghiệp du lịch.

 

Thăm dò khán giả