Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 19:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:47, Thứ 5, 23/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

11 phút và 4 không

(ANTV) - Không kịp làm bệnh án. Không kịp lấy máu xét nghiệm và siêu âm. Không kịp giải thích đầy đủ cho người nhà bệnh nhân. Không làm bất cứ thủ tục hành chính nào khác, quyết định mổ cứu sản phụ bị vỡ tử cung chỉ sau 11 phút kể từ khi nhập viện, một tiền lệ xử trí chưa từng có trong quá khứ ngành y. 

Câu chuyện các y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất, Hà Nội chạy đua với thời gian cứu sống hai mẹ con sản phụ đã nhanh chóng truyền cảm hứng trên khắp các trang mạng xã hội.

Trong y văn thế giới, tỷ lệ vỡ tử cung khi có thai rất thấp nhưng được xếp vào hàng nguy hiểm nhất trong các tai biến thai kỳ với tỷ lệ tử vong cao, khoảng 7 trên 10.000 trường hợp thai phụ mắc tai biến này. Với sản phụ vỡ tử cung, bác sĩ chỉ có thời gian 18 phút để đứa trẻ an toàn không bị thiếu Ôxy máu, sau 18 đến 30 phút sẽ dẫn đến tổn thương não vĩnh viễn, muộn hơn rất ít cơ hội để cứu sống.

Tổng thời gian từ lúc bệnh nhân vào viện cho đến khi mở bụng trên bàn mổ là 11 phút thật sự là một kỳ tích, đòi hỏi phải xử trí nhanh và dứt khoát. Bên cạnh đó, lựa chọn giải pháp bảo tồn tử cung thay vì cắt bỏ, để sản phụ có thể mang thai lần sau được cư dân mạng đánh giá rất nhân văn.

Một quyết định đúng đắn kịp thời, em bé nặng 2,5 kg đã cất tiếng khóc chào đời với thể trạng hoàn toàn khỏe mạnh trong niềm vui của gia đình và đội ngũ y bác sĩ. Với sản phụ Nguyễn Thị Tuyết thì vẫn chưa thể hình dung hết những gì mà hai mẹ con vừa phải trải qua.

Trước ca cấp cứu này, hồi đầu năm 2017, Bệnh viện đa khoa Thạch Thất cũng đã lần đầu tiên cứu sống bệnh nhân có vết thương xuyên tim rất nặng. Điều đó cho thấy trình độ, tay nghề, sự nỗ lực được rèn luyện qua thời gian và đặc biệt là y đức của các thầy thuốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất. Vinh quang với người bác sĩ không nằm ở tấm bằng khen, mà vinh quang ở trong chính sự hi sinh từ những công việc thầm lặng mà họ đã và đang làm cho người bệnh. Bởi nghề y đầy rẫy những bất trắc mà không ai có thể lường trước.

BT
Thăm dò khán giả