Thứ sáu, ngày 06/08/2021 - 01:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:16, Thứ 4, 11/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

11 người thương vong do mưa lũ ở Bắc Bộ

(ANTV) - Tiếp tục với thông tin về tình hình mưa lũ lớn ở Bắc Bộ. Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, mưa lớn và lũ trong đêm mùng 9, ngày 10/9 đã làm 11 người thương vong, gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng tại các địa phương.

Mưa lũ đã làm 3 người thiệt mạng, 1 người bị thương nhẹ tại tổ 5 phường Tân Lập, thành phố Thái Nguyên (do bị tường rào của Nhà máy Cơ khí 19/5 đổ đè vào). Ngoài ra, mưa lớn cũng làm gần 1.100 ngôi nhà bị ngập, 2 nhà bị hư hỏng, khoảng 670 ha lúa ngập, nhiều tuyến đường giao thông bị ngập, chia cắt. 40 xe ô tô bị hư hỏng.

Đặc biệt, Trạm biến áp 110kV Đán tại thành phố Thái Nguyên bị ngập dẫn đến mất điện toàn khu vực. Đến chiều tối 10/9, tình hình ngập úng tại khu vực thành phố Thái Nguyên đã được khắc phục. Tuy nhiên, theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh Thái Nguyên, đợt mưa này có khả năng kéo dài đến hết ngày 12/9, nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 1.

Trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, mưa lũ trong 2 ngày qua gây thiệt hại nặng cho các địa phương. Đặc biệt đã có 3 người bị lũ cuốn trôi. Đến 11 giờ trưa qua, các lực lượng đã tìm thấy thi thể 2 nạn nhân và đang tiếp tục tìm kiếm nạn nhân còn lại.

Tại huyện Chợ Đồn, Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn, ngày 11/9, sét đánh khiến 4 người bị thương; trong đó 2 người bị thương nặng; sạt lở 3 ngôi nhà; thiệt hại hơn 90ha lúa. Hư hỏng cống trên đường tỉnh lộ 257B. Ước lượng tổng thiệt hại do mưa bão gây ra vào khoảng 1,5 tỷ đồng.

Mưa lũ tại Cao Bằng đã khiến 9 ngôi nhà bị sạt lở; thiệt hại 92 ha lúa, 25ha hoa màu; ngập và sạt lở đất, ngập nước nhiều điểm trên tuyến đường tỉnh 202, đường giao thông nông thôn gây gây tắc đường.

Mưa lớn cũng đã làm trên 300 ngôi nhà bị ngập, cuốn trôi nhiều tài sản của nhân dân ở thị trấn Yên Minh và các xã Mậu Duệ, Ngam La, Đông Minh, tỉnh Hà Giang. Nhiều tuyến đường giao thông quan trọng bị sạt lở đất, với tổng khối lượng hàng nghìn mét khối. Bên cạnh đó, một vết nứt dài trên 100m đã xuất hiện tại khu đồi thôn Nà Ngoãng, xã Côn Lôn, có khả năng gây nguy hiểm đến 10 hộ dân. Hiện chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra để lên phương án di dời.

Tại tỉnh Lai Châu, nhiều tuyến đường tỉnh lộ đi các huyện Mường Tè, Tân Uyên, Sìn Hồ xuất hiện sạt lở ta-luy dương và lún sụt mặt đường, làm ách tắc giao thông cục bộ. Trong khi đó, trên địa bàn huyện  Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh, mưa lớn gây lũ khiến một số địa bàn bị ngập lụt, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Khẩn trương ứng phó với mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt vùng trũng và khu đô thị

Cùng với đó, cơ quan chức năng kiểm tra, đảm bảo an toàn các công trình hồ chứa, đê điều, công trình thủy lợi, phòng, chống thiên tai, cơ sở hạ tầng, nhất là các công trình bị hư hại sau lũ tại các tỉnh miền Trung; tiếp tục theo dõi diễn biến mực nước trên hệ thống sông Tiền, sông Hậu tại đồng bằng sông Cửu Long.

Trước đó, Văn phòng Bộ Công an cũng có công điện về việc ứng phó với mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt vùng trũng và khu đô thị.

Văn phòng Bộ Công an đề nghị Ban Chỉ huy Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Công an các đơn vị, địa phương:

Thực hiện nghiêm túc các Công điện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, chỉ đạo của Bộ Công an và chính quyền địa phương về công tác ứng phó với mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động các biện pháp ứng phó phù hợp. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền về đảm bảo an toàn cho nhân dân và công tác triển khai ứng phó trong lực lượng Công an nhân dân, đặc biệt tập trung bảo đảm vấn đề an toàn tuyệt đối cho các lực lượng, cán bộ chiến sỹ trực tiếp làm nhiệm vụ ứng phó, tác nghiệp tại thực địa và ứng giúp nhân dân trong thiên tai.

Phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa bàn: Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng phó khi có yêu cầu; kiểm tra, rà soát nơi ở không an toàn, khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét để chủ động sơ tán dân đến nơi an toàn đảm bảo an ninh trật tự.

Bố trí lực lượng để tổ chức hướng dẫn, phân luồng, kiểm soát giao thông tại các khu vực ngầm, tràn, đường bị ngập, đò ngang, đò dọc, nơi sạt lở nguy hiểm. Kiên quyết không cho người và phương tiện di chuyển khi không đảm bảo an toàn.

Tổ chức trực ban nghiêm túc theo quy định, thực hiện chế độ thông tin báo cáo về Văn phòng Bộ Công an (SĐT: 0913.555.323, 069.234.1042; Fax: 069.234.1044).

BT
Thăm dò khán giả