Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 15:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:39, Thứ 7, 10/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

10 người chết do ảnh hưởng mưa, lũ tại các tỉnh Tây Nguyên

(ANTV) - Theo báo cáo nhanh của các Ban chỉ huy PCTT &TKCN các tỉnh: Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng, Đắk Nông, Bình Phước, Đắk Lắk, Đồng Nai, Kiên Giang, tính đến 17h00 ngày 09/8 đã có 10 người chết, 1 người mất tích do mưa lũ.

Cụ thể tại Gia Lai 1 người ; Đắk Lăk 1 người; Đắk Nông 5 người; Lâm Đồng 1 người và Kon Tum 2 người. Tại Đồng Nai có 1 người mất tích. Mưa lũ cũng đã khiến cho 1.495 ngôi nhà đang bị ngập; gần 10.200 ha lúa, hoa màu bị ngập. Sạt lở khu vực đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã được tổ chức khắc phục và đã thông xe lúc 10h sáng nay.Về sự cố kẹt cửa van Thủy điện Đắk Kar là do mưa lớn, hồ đang thi công, cửa van tràn xả lũ bị kẹt, đường ống áp lực bị vỡ. Tỉnh Đắk Nông và Bình Phước đã tổ chức di hơn 5000 dân đến nơi an toàn. Và sau khi nước rút, các hộ dân đã về nhà. Mực nước hồ thủy điện Đắk Ka đã về ngưỡng an toàn. Trong khi đó mưa lớn vẫn tiếp tục tại Phú Quốc. Để tiếp tục ứng phó với mưa lũ, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh khu vực Tây Nguyên tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó, đặc biệt là tình hình xả lũ đảm bảo an toàn hạ du.

Các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng chủ động tiếp tục triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn và sự cố công trình thủy điện Đăk Kar. Tỉnh Thanh Hóa tiếp tục tập trung lực lượng, khẩn trương tìm kiếm người mất tích, triển khai các công tác cứu trợ, tiếp tục khôi phục giao thông, thông tin liên lạc cho các khu vực, bố trí nơi ở cho người dân bị mất nhà cửa; khôi phục sản xuất, sớm ổn định đời sống của nhân dân. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia tiếp tục cung cấp các bản tin thiên tai, cảnh báo khả năng lũ quét, sạt lở đất và các diễn biến thời tiết nguy hiểm, bất thường./. 

Thủy điện xả lũ gây ngập nghiêm trọng tại nhiều xã

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đồng Nai cho biết, nguyên nhân gây ngập lũ nghiêm trọng vào tối 08/8 đến sáng ngày 09/8, trên địa bàn hai huyện Tân Phú và Định Quán là do mưa lớn trên thượng nguồn sông Đồng Nai kết hợp với Thủy điện Đồng Nai 5 xả lũ và sự cố công trình thủy điện Đắc Ka.
   
Thống kê bước đầu đã có hơn 1.500ha diện tích tại bốn xã Tà Lài, Đắc Lua, Nam Cát Tiên và Phú Thịnh của huyện Tân Phú bị ngập; 995 hộ buộc phải di dời. Ngoài ra, có 41 bè cá trên sông Đồng Nai bị cuốn trôi và trang trại nuôi gà Miền Đông tại xã Nam Cát Tiên ngập nước, khiến khoảng 100.000 con gà bị chết. Người mất tích tại xã Phú Thịnh được xác định là ông Nguyễn Văn Lâm (SN 1961, quê tỉnh Bến Tre). Còn tại huyện Định Quán, nước lũ ngập, gây thiệt hại tại bốn xã Phú Vinh, Phú Tân, Thanh Sơn, Ngọc Định, với 32 căn nhà bị ngập; 58 bè cá của 12 hộ nuôi trên sông, với 619 tấn cá bị chết và ra ngoài tự nhiên. Ngoài ra, nước lũ đã cuốn trôi một phà chở 200 bao cám tại xã Phú Vinh.

Đến 15 giờ chiều cùng ngày, mực nước trên sông Đồng Nai ,qua địa bàn hai huyện Tân Phú, Định Quán đang ở trên mức báo động III, 0,56m (chỉ thấp hơn trận lũ lịch sử năm 1987, 0,25m) và tiếp tục có xu hướng dâng cao, gây ngập cho khu vực dọc sông. Do đó, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đồng Nai đề nghị chính quyền các địa phương phân công lực lượng túc trực ở những nơi xung yếu, kịp thời ứng phó tình huống xấu xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân. Đồng thời tiến hành cấm các bến phà đưa đón khách và tiếp tục tìm kiếm nạn nhân bị nước cuốn trôi tại xã Phú Thịnh. Hiện, lực lượng chức năng các địa phương tiếp tục tổ chức di dời hơn 600 hộ  tại huyện Tân Phú đến nơi an toàn.

 

BT
Thăm dò khán giả