Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 23:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:24, Thứ 7, 11/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ðể kỳ thi THPT quốc gia thật sự hiệu quả

(ANTV) - Cho đến thời điểm hiện tại, thí sinh tại nhiều trường Đại học đã bắt đầu làm thủ tục nhập học. Thế nhưng kì thi THPT Quốc gia vẫn là chủ đề gây dư luận xã hội cũng như tất cả các diễn đàn. 

Với những lỗ hổng của kì thi này như: cách ra đề, cách tổ chức coi thi, chấm thi, xã hội đã đặt ra câu hỏi, có nên tiếp tục giữ kì thi 2 trong 1 này hay không? Nếu giữ thì phải thay đổi thế nào để bít những lỗ hổng đó?

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia hay còn gọi là "kì thi 2 trong 1" nghĩa là xừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng, sau 5 năm tiến hành đổi mới, rõ ràng kỳ thi này đã có được những ưu điểm như giảm gánh nặng cho học sinh, gia đình và xã hội. Thế nhưng, bên cạnh đó, một kỳ thi mà sử dụng hai mục đích khác cũng đã bộc lộ không ít những hạn chế. Và câu hỏi đặt ra là có nên tiếp tục giữ kỳ thi này hay không?

Đa phần ý kiến của các chuyên gia giáo dục cho rằng, nên tiếp tục duy trì kỳ thi THPT quốc gia nhưng phải khắc phục những kẽ hở của kỳ thi này. Đầu tiên là ở khâu chấm thi, đưa ra giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn gian lận, thay đổi điểm số của thí sinh. Một vấn đề nữa mà dư luận đặt ra câu hỏi, năm nay, trừ môn Văn còn các môn khác đều thi trắc nghiệm. Trong khi gian lận thi cử lại xuất hiện ở quá trình xử lý bài thi, chấm thi của môn này.

Kỳ thi 2 trong 1 vẫn còn nhiều lỗ hổng từ khâu ra đề cho đến coi thi, chấm thi. Nếu giữ kỳ thi này Bộ Giáo dục và đào tạo cần có biện pháp khắc phục những bất cập để kỳ thi đạt được đúng mục đích mà Bộ đề ra và quan trọng hơn nữa là lấy lại niềm tin trong nhân dân.

Thăm dò khán giả