Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 17:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:16, Chủ Nhật, 18/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ý nghĩa tục xin chữ đầu năm

(ANTV) - Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, người Việt có tục xin và cho chữ đầu năm. Đây là nét văn hóa có từ lâu đời thể hiện sự trọng chữ nghĩa, tri thức và cũng là mong muốn xin được con chữ lấy may mắn, cầu một năm tài lộc, phúc thọ đầy nhà.

Mỗi đợt Tết đến xuân về, người dân, không kể già trẻ, gái trai thường đi xin chữ treo trong nhà. Người được mọi người xin chữ là bậc nho sĩ, thầy đồ, thầy giáo học rộng biết nhiều, viết chữ đẹp, lại có tiếng hiền tài, đức độ. Chữ xin đầu năm tùy theo nguyện vọng, từng lứa tuổi, từng hoàn cảnh của người xin chữ. Người đi học thường xin chữ Trí, Tài. Người buôn bán, kinh doanh xin chữ Lộc, chữ Phát. Xin cho gia đình thường là chữ Phúc, Thọ với hi vọng những chữ này sẽ đem lại may mắn cho họ và gia đình trong năm mới.

Xuân đang về trên khắp các nẻo đường , phố phường rực rỡ thêm bằng những tấm giấy lụa, giấy điều... Người người lại rộn ràng rủ nhau đi xin chữ cầu lộc, cầu tài, cầu may mắn. Và ông đồ như một biểu tượng bất diệt của sức sống văn hóa ngàn đời, một nét đẹp văn hóa truyền thống, đưa mọi người trở về với nét phong tục xưa, với cái Tết xưa ấm cúng.

BT
Thăm dò khán giả