Thứ hai, ngày 05/12/2022 - 23:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:31, Thứ 7, 11/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xúc động vở kịch "Người tù trao áo"

(ANTV) - Hình ảnh trao lại tấm áo duy nhất của mình cho đồng đội trước khi hy sinh của người chiến sĩ cách mạng kiên trung Vũ Văn Hiếu đã bước vào nghệ thuật sân khấu, qua vở kịch “Người tù trao áo của tác giả NSƯT Bùi Vũ Minh, đạo diễn NSND Lê Hùng và NSƯT Nguyễn Công Bảy. 

Xuất phát từ hình tượng người cán bộ cách mạng trung kiên Vũ Văn Hiếu, Bí thư Khu ủy khu mỏ đầu tiên ở Quảng Ninh, trước khi mất đã trao lại tấm áo duy nhất cho đồng chí Lê Duẩn, vở kịch "người tù trao áo" đã dựng lại hình tượng anh dũng, kiên cường, bất khuất của những chiến sỹ cách mạng Việt Nam trong thời kì bị địch giam cầm tại nhà tù Côn Đảo.

Với lối diễn chân thành và đầy cảm xúc của các nghệ sỹ Đoàn kịch nói Công an nhân dân, người xem đã được gặp lại những người anh hùng mà những chiến công của họ đã ghi vào sử sách.

Đạo diễn, NSND Lê Hùng cho biết: "Vở diễn nói lên khát vọng của những người chiến sỹ đã hy sinh cho sự độc lập tự do của đất nước, cho sự no ấm của nhân dân. Đến bây giờ những người con của họ đang tiếp bước, vẫn đang phấn đấu để cho đất nước được giàu có, nhân dân được sung sướng".

Câu chuyện về người cán bộ cách mạng trung kiên Vũ Văn Hiếu, đã được tái hiện trong nhiều cuốn hồi ký, tài liệu. Tác giả và đạo diễn đã khai thác những tình tiết rất đắt, rất cảm động, đã làm nên tính lãng mạn cho một tác phẩm sân khấu chính luận. Qua những tình tiết nhân văn khán giả đã hiểu thêm về những mất mát, hy sinh to lớn của những người chiến sĩ cộng sản tiền bối như Lê Hồng Phong, Võ Văn Hiếu, Nguyễn Văn Cừ, Võ Thị Sáu….

Đại tá, NSƯT Nguyễn Công Bảy - Trưởng Đoàn Kịch nói Công an nhân dân chia sẻ: "Đây là một vở kịch lịch sử với những nhân vật lịch sử có thật nên chúng tôi đa dàn dựng với hình thức rất mới lạ. Chúng tôi rất mong nhận được sự chào đón của khán giả."

Vở kịch "Người tù trao áo" như một lời tri ân thành kính dâng lên những anh hùng liệt sỹ đã có công với Tổ Quốc. Đồng thời, thông qua câu chuyện lịch sử, NSND Lê Hùng và NSƯT Công Bảy đã chuyển tải đến người xem bài học sâu sắc, những thế hệ trẻ hôm nay làm sao cho xứng đáng với quá khứ đầy hy sinh cũng rất đáng tự hào của thế hệ cha anh.

Dự kiến vở diễn sẽ được Đoàn kịch nói CAND đưa đi dự liên hoan Sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc năm 2015 diễn ra tại Thành phố Thanh Hóa trong thời gian tới.

BT
Thăm dò khán giả