Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 04:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:58, Thứ 5, 18/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xúc động ngày lễ Vu lan báo hiếu

(ANTV) - Rằm tháng Bảy âm lịch, đông đảo Phật tử ở thành phố Huế đổ về các chùa lắng lòng thanh tịnh trong lễ Vu Lan. 

Phật tử thành tâm lắng nghe lại lời dạy của Đức Thế Tôn về ý nghĩa của Đại lễ Vu Lan nhắc nhở mỗi người bài học của lòng hiếu nghĩa với các bậc sinh thành dưỡng dục. Vì thế, nghi thức gắn bông hồng cài áo còn gắn liền với niềm hạnh phúc vô bờ bến cho những ai còn cha, còn mẹ. Bông hồng màu Đỏ cho người còn cha, mẹ. Bông hồng màu Hồng cho những ai mất Mẹ và Bông hồng màu Trắng cho những ai mất cả cha lẫn mẹ.

Chị Hoàng Thị Cẩm Nhung chia sẻ: "Những anh chị em đang còn cha mẹ thì hãy nâng niu cha mẹ của mình để sau này không phải khóc những giọt nước mắt hối hận". Anh Trần Hữu Cửu chia sẻ: "Trong ngày lễ Vu Lan, tất cả chúng tôi đều có những hành động thiết thực, ý nghĩa đem lại hạnh phúc, an lạc cho bản thân, cho nhiều người và cho cha mẹ".

Đến với Lễ cài hoa hồng, những người con Phật được nghe lại tích xưa về tấm gương hiếu để của Ngài Mục Kiền Liên cứu mẹ thoát khỏi âm cung. Đó là một sự tích của ngày Rằm tháng Bảy mang  ý nghĩa hướng tâm làm việc thiện trong đời sống tinh thần của người Việt.

Hòa thượng Thích Hải Ấn cho biết: "Khi người con nhìn hoa hồng chính là nhìn về huyết thống của mình, nhìn về công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ để tự vấn lương tâm của mình, mình đã làm tròn đạo hiếu của mình hay chưa. Từ đó phát triển đạo lý của mỗi người con Phật".

Từ câu chuyện cứu mẹ của Tôn giả Mục Kiền Liên trong kinh Vu Lan đã làm dấy lên lòng kính trọng cha mẹ của mỗi một người con Phật. Hơn thế nữa, nghi thức Bông hồng cài áo còn là dịp thắp lên ngọn lửa ấm áp của lòng nhân từ, để lan tỏa ngọn lửa tình thương trong cuộc sống.

BT
Thăm dò khán giả