Thứ tư, ngày 06/07/2022 - 19:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:33, Thứ 6, 10/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vườn đọc sách miễn phí cho dân làng

(ANTV) - Sinh ra và lớn lên tại vùng quê Hải Dương cùng với đam mê yêu thích văn hóa đọc, cuối năm 2016, ông Xuân quyết định tự bỏ chi phí ra để mở Vườn đọc sách miễn phí phục vụ người dân trong làng. Vườn đọc sách Chi Các không chỉ là phòng đọc miễn phí đầu tiên được mở tại nhà mà nó còn là nơi để bắt đầu tình yêu đam mê đọc sách của mỗi người.

Em Bùi Văn Quang, Học sinh lớp 9 trường THCS Việt Hòa, TP Hải Dương chia sẻ: "Mạng inter đang phát triển nên văn hóa đọc dần bị lãng quên, em đến đây đọc để khơi dậy văn hóa đọc đồng thời sẽ tuyên truyền nhiều người đến đây đọc hơn."

Ông Phạm Văn Xuân, Phường Việt Hòa, thành phố Hải Dương chia sẻ: "Tôi thích văn hóa đọc từ rất sớm và chỉ có văn hóa đọc mới giúp mình hiểu thấu đáo từng vấn đề và phần nữa là giúp cho các em nhỏ có thêm kiến thức và yêu văn hóa đọc hơn đó là mong muốn của tôi."

Nằm trong khu vườn của một con ngõ nhỏ, vườn đọc sách Chi Các có diện tích 30m² được xây nổi trên hồ nước với cách thiết kế rất tinh tế và chắc chắn. Luc đầu chỉ có vài chục đầu sách nhưng đến nay vườn đọc sách Chi Các đã có gần 3.000 đầu sách khác nhau như sách văn học trong và nước ngoài, sách lịch sử, địa lý, truyện cổ tích, truyện tranh, truyện thiếu nhi và một số báo ra hàng ngày. Vườn đọc sách được mở cửa từ 8 giờ đến 17 giờ các ngày trong tuần, mỗi ngày thu hút gần 40 độc giả, mọi người có thể đọc tại chỗ hoặc cũng có thể mượn sách về nhà.

Ông Phạm Văn Xuân, Phường Việt Hòa, thành phố Hải Dương cho biết: "Cái tiêu chí của nó là phục vụ cộng đồng, phục vụ miễn phí, nguồn sách thì tôi bỏ tiền ra mua và vận động bạn bè, giao lưu để cơ sở đọc sách trao đổi và luân chuyển với các cơ sở đọc sách khác."

Là một trong những bạn đọc đầu tiên của vườn đọc sách Chi Các - với ông Phạm Trung Đôi nguyên cán bộ quân đội nghỉ hưu thì những cuốn sách ở đây có ý nghĩa rất lớn và đã giúp ích cho ông rất nhiều trong việc cập nhật những tin tức sự kiện trong và ngoài nước diễn ra hàng ngày.

Vườn sách miễn phí của ông Xuân không những khơi dậy văn hóa đọc đối với giới trẻ mà nó còn là điểm đến thư giãn đối với những cán bộ hưu trí. Đây là không chỉ là mô hình có ý nghĩa thiết thực và mang tính nhân văn cao mà nó còn góp phần gìn giữ văn hóa đọc trong xã hội hiện nay. Dự định và cũng là mong muốn lớn nhất sắp tới của ông Xuân là sẽ đầu tư thêm máy vi tính, sách công nghệ, lập trình… để vườn đọc sách Chi Các không chỉ là nơi đọc sách mà còn là nơi thực hành cho các em. Bởi ông luôn tâm niệm, học phải đi đôi với hành, vì thế Ông luôn mong muốn vườn đọc sách Chi Các sẽ trở thành sân chơi bổ ích, cung cấp kiến thức cho các em học sinh, là nơi các em sẽ trưởng thành và phát huy được khả năng của mình.

BT
Thăm dò khán giả