Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 06:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:03, Chủ Nhật, 07/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vùng cao rực rỡ phiên chợ cuối năm

(ANTV) - Từ sáng sớm, dòng người khắp nơi đã đổ về chợ phiên Bắc Hà với váy áo rực rỡ sắc màu. Khu chợ dường như đông hơn, gương mặt mỗi người như rạng rỡ hơn và hàng hóa cũng đa dạng hơn những phiên chợ trước.

Chị Thào Thị Pà cùng nhiều người dân trong thôn Lùng Chù mang hương trầm, thứ hương truyền thống của đồng bào Mông Thải Giàng Phố xuống chợ bán.

Khu mua bán quần áo, vải vóc, đồ thổ cẩm là nơi yêu thích của chị em phụ nữ. 

Trong không gian nhộn nhịp của phiên chợ Tết, mùi hương thơm cũng làm cho không khí thêm ấm cúng và đậm dư vị ngày Tết hơn. Những bó hương rực rỡ là thành quả cả cả 1 năm, những người phụ nữ Mông Thải Giàng Phố tảo tần chăm chút, và ẩn chưa trong đó nhiều giá trị truyền thống dân tộc.

Mỗi người bán đều mang đến chợ một đặc sản của địa phương mình để làm phong phú thêm cho phiên chợ tết. Chén rượu ngô trong vắt và thơm lừng này, đủ làm say lòng bất cứ du khách nào đến đây. Trong phiên chợ cuối năm, bà Sùng Thị Mủa phấn khởi  khi rượu bán chạy hơn, gia đình sẽ có thêm tiền tiêu tết.

Du khách nước ngoài thích thú trước đồ thổ cẩm thêu tay của người dân tộc trong chợ Bắc Hà.

Đến chợ phiên Bắc Hà, mới thấy hết cái mộc mạc, giản dị của đồng bào vùng cao. Không nói thách, không mặc cả. Không chèo kéo khách mua hàng. Những hình ảnh này có lẽ gây ấn tượng không nhỏ với những người lần đầu tiên đặt chân đến chợ phiên.

Người dân vùng cao đi chợ tết, không chỉ để mua sắm. Họ đến đây còn là để chơi chợ, để gặp gỡ bạn bè, để mời nhau đi dự lễ hội mùa xuân.

Thắng cố “trâu”, đặc sản chợ Bắc Hà.

Nhìn những nụ cười rạng ngời trên gương mặt của các bà, các chị, các cô gái người Mông, có lẽ bán được hàng hay không không còn là điều quá quan trọng. Niềm vui trong phiên chợ cuối năm đã giúp họ có thêm một mùa xuân ấm áp, an lành./.

 

BT
Thăm dò khán giả