Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 20:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:57, Chủ Nhật, 08/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vui xuân Ất Mùi trải nghiệm văn hóa truyền thống

(ANTV) -Nhiều năm nay, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã trở thành điểm đến quen thuộc của đông đảo người dân mỗi dịp Tết đến, Xuân về. 

 
Dựng cây nêu trong lễ Gầu tào là một nghi lễ của người Mông ở Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai được tái hiện tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam... Nghi thức này là một trong những nét tín ngưỡng độc đáo trong dịp Tết của người Mông với mong muốn cầu tự, cầu phúc và cầu may.
 
Việc chứng kiến và tham gia nghi lễ đặc biệt này đã đem lại những trải nghiệm thú vị cho nhiều khách tham quan. Chị Nguyễn Ngọc Mai Vân - Sinh viên Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Hà Nội chia sẻ:"Ngành học của mình là dân tộc học tức là học về các dân tộc của Việt Nam và trên Thế giới vì thế cơ hội ngày hôm nay giúp cho mình hiểu thêm về bản sắc của dân tộc Mông nói riêng và thôi thúc mình đi tìm hiểu các dân tộc khác nói chung và mình thêm yêu ngành học của mình, thêm yêu dân tộc Việt Nam". 
 
Bên cạnh đó, khu vực các trò chơi dân gian cũng thu hút sự tham gia của đông đảo khách tham quan đặc biệt là các em nhỏ. Dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân và các tình nguyện viên, các em đã có dịp hiểu hơn về những nét văn hóa độc đáo của dân tộc Việt Nam.
 
Theo bạn Trần Ngọc Nam Vũ - Lớp 4A0, Trường Tiểu học Ngôi sao Hà Nội cho biết:"Có những trò chơi rất là hay ví dụ như nặn pháo đất này mình thả xuống và nó bùm một cái những cánh pháo sẽ văng ra nhưng nếu cánh pháo bị gẫy thì sẽ không tính điểm. Còn kia là trò bắt trạch con trạch nó rất trơn được bắt trong một cái chum. Mình phải đứng một chân và tóm nó vào trong đấy. Và kia là trò ném bưởi, nó giống boling thôi nhưng mình dùng bưởi để lăn và phải làm sao để 3 quả bưởi trong vòng tròn lăn ra ngoài".
 
Anh Nguyễn Phú Kiên - Tình nguyện viên thấy rất hứng thú với công việc hướng dẫn các em chơi ở đây tôi thấy các em rất háo hức chơi, trò nào cũng muốn chơi mà chơi rất vui và nhiệt tình.
 
Năm nay, để đáp ứng nhu cầu của người dân, vào ngày mùng 04, mùng 05 Tết tức ngày 22, 23/02, Bảo tàng dân tộc học Việt Nam sẽ phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và du lịch tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình Vui xuân Ất Mùi giới thiệu đến công chúng những nét văn hóa dân gian đặc sắc của một số dân tộc tại tỉnh Lào Cai và nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn khác. Đây sẽ là một địa điểm vui xuân thú vị cho người dân trong dịp Tết Ất Mùi sắp tới.
 
Ông đồ Nguyễn Văn Vượng - Thị trấn Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội hào hứng giử lời chúc đến mọi khán giả một sức khỏe dồi dào và đúng ngày 04, 05 Tết hãy đến Bảo tàng dân tộc học để tham gia những trò chơi rất vui và bổ ích tại đây.
BT
Thăm dò khán giả