Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 08:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:36, Thứ 4, 14/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vu Lan mùa hiếu hạnh

(ANTV) - Nếu phương Tây có Ngày Lễ mẹ thì Vu Lan là ngày trọng đại của đa phần người châu Á. Đại lễ Vu Lan diễn ra vào rằm tháng 7 Âm lịch hằng năm, là một nét đẹp văn hóa tâm linh có mặt lâu đời trong truyền thống của dân tộc Việt Nam. Đây là dịp để con cháu bày tỏ sự biết ơn và tấm lòng hiếu hạnh trước công ơn sinh thành, dưỡng dục của mẹ cha – một trong “Tứ trọng ân” mà mỗi người con đều không thể nguôi quên.

 

Bông hồng cài áo – Một nghi thức không thể thiếu trong bất kỳ lễ Vu Lan. Những ai còn cha, còn mẹ, đóa hồng đỏ được cài lên ngực như một bằng chứng cho sự may mắn và cũng là lời nhắc nhở hãy luôn sống hiếu kính với mẹ cha. Và một đóa hồng trắng cho những ai không còn cha, còn mẹ.

Cùng với nghi thức này, những ngọn nến tri ân cũng được thắp lên. Trong khoảnh khắc lắng đọng, các bạn trẻ cùng nhau nghĩ về đấng sinh thành, dưỡng dục.

Bạn Bùi Hà Nhật Lệ, cho biết: "Cũng như bao bạn khác, tới đây em cũng cầu mong ông bà, cha mẹ, gia đình có nhiều sức khỏe."

Bạn Thư Vương, thành phố Đà Nẵng bày tỏ: "Thật ra báo hiếu cha mẹ không cần phải đến ngày Vu Lan mà Vu Lan giống như tiếng chuông báo thức. Cho nên mình phải báo hiếu từng giây phút, từng ngày từng giờ, từ những hành động, lời nói của mình luôn luôn hiếu thảo với mẹ cha."

Lấy tích xưa ngài Mục Kiền Liên cứu mẹ trong ngục tối, Vu Lan không chỉ là mùa báo hiếu, mùa nhắc nhở mỗi người chúng ta, nhất là thế hệ trẻ ngày nay phải sống sao cho trọn đạo làm người. Mà còn là mùa để tưởng nhớ đến tứ trọng ân. Đó là bao thế hệ cha anh đã ngã xuống vì sự bình yên của Tổ quốc, là những người đã chỉ dạy ta nên người, là đấng chúng sanh muôn loài.

Đại đức Thích Chúc Hiếu, Phó ban trị sự Phật giáo Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng cho biết: "Với mục đích dựa trên tinh thần báo hiếu. Đặc biệt là tứ trọng ân: ân cha mẹ, ân Tổ quốc, ân thầy tổ và ân muôn loài, nhằm mục đích đưa sự tri ân và báo ân của người con Phật và đồng bào nói chung, nhân ngày này mà hướng tứ ân để có cuộc sống an vui và an lành."

Với ý nghĩa này, Vu Lan đã trở thành ngày hội lớn, lan tỏa thông điệp tốt đẹp của Phật giáo đến với hàng nghìn phật tử và đông đảo các bạn trẻ. Cũng từ các hoạt động thiết thực được tổ chức trong mùa Vu Lan mà nhiều năm trở lại đây, chữ hiếu càng được tôn vinh và tiếp nối truyền thống uống nước nhớ nguồn của cha ông ta.

BT
Thăm dò khán giả