Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 01:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:00, Chủ Nhật, 22/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vu lan báo hiếu trong mùa dịch

(ANTV) - Hôm nay (22/8) là ngày rằm tháng 7 âm lịch, là ngày Lễ Vu Lan, ngày Xá tội vong nhân. Ngày này giờ đây, không chỉ không chỉ là ngày lễ trong truyền thống của Phật giáo mà đã trở thành sự kiện văn hóa tâm linh của người dân Việt Nam.

Thay vì chuẩn bị một mâm cơm thịnh soạn như mọi năm, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh nên gia đình ông Nguyễn Văn Tập cũng chỉ làm đĩa xôi và con gà cùng một chút hoa quả dâng lên để thắp hương các cụ.

Trong bối cảnh đặc biệt, rất nhiều gia đình đã đơn giản hóa nghi lễ,  buộc phải thay đổi cách thực hành các nghi lễ cho phù hợp với hoàn cảnh.

Trước băn khoăn của nhiều người dân về việc không được có mặt trực tiếp tại các chùa để dự lễ Vu Lan thì sẽ không trọn lòng thành, theo đại diện Giáo hội Phật giáo, sẽ không có ảnh hưởng gì trong phương thức bày tỏ lòng thành kính bởi lẽ “Phật tại tâm”.

 Đây cũng là mùa Vu Lan thứ hai dịch COVID-19 hoành hành. Cũng là thêm một mùa Vu Lan, không có lễ bông hồng cài áo, không có cảnh đông đúc tại các cơ sở thờ tự, nhưng không vì thế mà làm vơi bớt ý nghĩa của ngày lễ quan trọng này. Ngoài việc lựa chọn sắm lễ cúng ở nhà, rất nhiều người đã lựa chọn làm việc thiện nguyện để tri ân, báo ân với những người có công với đất nước.

Lễ Vu lan - báo hiếu với những nét văn hóa nhân văn đặc biệt của Phật giáo Việt Nam hòa quyện với truyền thống dân tộc đã trở thành một minh chứng sống động cho sự gắn bó giữa đạo và đời, giữa Phật giáo và dân tộc. Ngày nay, lễ Vu lan - báo hiếu không chỉ bó hẹp là một sinh hoạt văn hóa tôn giáo mà đã trở thành một ngày lễ của tinh thần nhân ái giữa con người với con người; ngày của tinh thần trách nhiệm giữa cá nhân với cộng đồng, Tổ quốc.

Thăm dò khán giả