Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 15:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:58, Thứ 2, 29/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

“Virus văng tục, chửi thề” trong giới trẻ

(ANTV) - Việc văng tục không chỉ là hành vi không đẹp, “căn bệnh” này ngày càng phổ biến và lan rộng trước sự phát triển của mạng xã hội. Nhiều bạn trẻ coi việc sử dụng ngôn ngữ thô tục như câu cửa miệng để thể hiện bản thân.

Giới nghiên cứu ngôn ngữ, văn hóa nhận định rằng nếu tiếp tục kéo dài sự hỗn loạn trong việc sử dụng ngôn ngữ tiếng lóng, chửi thề thì sẽ làm vẩn đục, méo mó sự trong sáng của tiếng Việt cũng như tư tưởng văn hóa của thế hệ sau này.

Cũng giống như các loại virus sinh học khác, lối suy nghĩ phóng khoáng với nói tục đã bám chặt vào các tế bào. Vì vậy cần phải kết hợp nhiều biện pháp để có thể loại bỏ tận gốc mà trong đó, theo chuyên gia, cần có sự phối hợp giữa cha mẹ và nhà trường để có thể định hướng giáo dục đúng đắn, hướng tới sự trong sáng và văn minh. Bên cạnh đó, là sự chủ động của mỗi cá nhân và sự chung tay của các tổ chức, đoàn thể trong xã hội, đặc biệt là giới truyền thông.

Để có thể bảo vệ được sự trong sáng của tiếng việt trước loại Virus văng tục chửi thế, mỗi người dân, không chỉ riêng giới trẻ, cần trang bị cho bản thân một “liều vaccine ý thức” để có thể ngăn chặn sử xâm nhập của loại virus nguy hiểm này.

Thăm dò khán giả