Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 12:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:35, Thứ 4, 29/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vinh danh 175 tác phẩm xuất sắc về thông tin đối ngoại lần thứ VI

(ANTV) - Tối 28/7, Lễ trao giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI đã được tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội. 

 

Tham dự Lễ trao giải có đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương; đồng chí Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đồng chí Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; cùng nhiều đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng là lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương.
 
Phát biểu tại lễ trao giải, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, thời gian qua, công tác thông tin đối ngoại đã phát huy tinh thần chủ động, tích cực và rất hiệu quả; phản ánh rõ ràng, kịp thời, minh bạch các chủ trương, quyết sách của Đảng và Nhà nước; bám sát các vấn đề thời sự nóng hổi của thế giới và đất nước, vừa đóng góp vào việc tăng cường nhận thức, nâng cao đồng thuận xã hội, vừa tích cực quảng bá, giới thiệu hình ảnh đất nước, con người, lịch sử, văn hóa Việt Nam ra thế giới, qua đó vị thế, uy tín, hình ảnh của nước ta được nâng cao trên trường quốc tế.
 
Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI đã nhận được 1.331 tác phẩm tham dự, tăng hơn 37% so với mùa giải trước, gồm các loại hình:  báo in;  báo điện tử; phát thanh; truyền hình; ảnh; sách; video clip và các sáng kiến, ý tưởng, sản phẩm có giá trị thông tin đối ngoại. Các tác phẩm tham gia Giải thưởng được thể hiện bằng 17 ngôn ngữ. Giải thưởng lần thứ VI được mở rộng thêm 2 loại hình là video clip và các sáng kiến, ý tưởng, sản phẩm có giá trị thông tin đối ngoại.
 
Theo đánh giá của Ban tổ chức, các tác phẩm tham dự Giải thưởng có chất lượng chuyên môn cao, nội dung phong phú với các chủ đề: khẳng định uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế; quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam với các nước; các sự kiện chính trị lớn, hoạt động đối ngoại nổi bật; giới thiệu, quảng bá hình ảnh quốc gia, văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam, thành tựu của công cuộc đổi mới; bảo vệ chủ quyền biển, đảo; đấu tranh, phản bác những thông tin sai sự thật, luận điệu xuyên tạc về Việt Nam… Đặc biệt, chủ đề thời sự về cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 ở Việt Nam đã thu hút nhiều cơ quan truyền thông tuyên truyền sáng tạo với cách thể hiện đa dạng, sinh động. Nhiều tác phẩm được đầu tư công phu, chủ đề đặc sắc, phương pháp thể hiện sáng tạo, có sức lan tỏa cao, nhận được phản hồi tích cực của công chúng. Giải thưởng lần thứ VI phản ánh xu hướng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số và mạng xã hội trong sản xuất, đưa tin và định hướng công tác thông tin đối ngoại.
 
Trong dịp này, Ban Tổ chức và Hội đồng Giải thưởng đã lựa chọn 175 tác phẩm xuất sắc để trao giải, gồm: 18 giải Nhất, 33 giải Nhì, 44 giải Ba và 80 giải Khuyến khích.
 
Lễ ra mắt Sách ‘25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc’
 

 

Chiều ngày 28/7, lễ ra mắt sách “25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc” diễn ra tại Nhà khách Chính phủ (Hà Nội). Chương trình có sự góp mặt của Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; nguyên Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm; nguyên Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm; nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan và nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên; các đồng chí Lãnh đạo Bộ qua các thời kỳ, các vị Thứ trưởng Ngoại giao, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao; đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.
 
“25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc” tập hợp 25 bài viết đầy tâm huyết của các tác giả từng là Lãnh đạo cấp cao của Chính phủ Việt Nam, các nước thành viên ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN, Trưởng SOM ASEAN và các chuyên gia, học giả uy tín, có bề dày nghiên cứu về ASEAN.
 
Thông qua Cuốn sách, độc giả sẽ hiểu thêm về quá trình 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN với những thành tựu và khó khăn; về chính sách đối ngoại của Việt Nam, đánh giá của cộng đồng quốc tế về những bước đi của Việt Nam trong ASEAN, đóng góp của Việt Nam vào thành công của ASEAN. Cuốn sách cũng gợi mở về hướng đi tương lai của ASEAN, cũng như định hướng tham gia ASEAN của Việt Nam thời gian tới.
 
Sau bản tiếng Việt, phiên bản tiếng Anh của Cuốn sách dự kiến sẽ ra mắt nhân dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN 37, nhằm đưa câu chuyên về 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN tới đông đảo độc giả hơn, đặc biệt là những độc giả nước ngoài./.
 
 
Thăm dò khán giả