Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 04:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:03, Chủ Nhật, 12/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam đổi thay qua góc nhìn nhiếp ảnh gia người Mỹ

(ANTV) - Bà Catherine Karnow là phóng viên của Tạp chí National Geographic được biết đến với những bức ảnh phong cảnh nổi tiếng trên khắp thế giới.

 
 Thế nhưng, tại một triễn lãm mới đây, chúng ta lại biết đến một câu chuyện hoàn toàn khác, câu chuyện về hành trình 25 gắn bó với Việt Nam của bà với những góc nhìn sâu sắc và tinh tế về những đổi thay của Đất nước con người Việt Nam suốt chặng đường 25 năm. 
 
Triễn lãm này được bà tổ chức Nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày  thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Hoa Kỳ.
 
Bức ảnh chụp nhà văn Bảo Ninh, thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn, hay bức ảnh chân dung người thầy dạy nhạc đó là những bức ảnh Catherine Karnow chụp khi mà lần đầu đến Việt Nam vào năm 1990.
 
Đối với Bà, Việt Nam lúc đó là một đất nước thật khó khăn thế nhưng những con người bà gặp lại mang vẻ đẹp mạnh mẽ. Và không biết tự khi nào bà đã yêu và gắn bó với những con người nơi đây.
 
Bà Catherine Karnow, Nhiếp ảnh gia người Mỹ chia sẻ: "Việt Nam rất đẹp. Thực sự rất đẹp. Tôi rất yêu đất nước này. Con người này. Tôi cảm thấy được chào đón ở đây. Ngay cả khi tôi đi trên đường phố, người dân nhìn thấy tôi là nhiếp ảnh gia, tôi cười, và họ hỏi tôi: chị là nhiếp ảnh gia à? Điều này thật tuyệt vì nó không giống bất kỳ nơi nào khác trên thế giới này."
 
Yêu Việt Nam, gắn bó với Việt Nam trong suốt chặng đường 25 năm, Catherine đang sở hữu một cuốn nhật ký bằng hình ảnh đầy sống động với những bước chuyển mình trong mọi mặt của đất nước, con người Việt Nam.
 
Phóng viên Lưu Hà An, Báo Bóng đá và Đời sống chia sẻ cảm nhận: "đã có những thay đổi rất nhiều, chẳng hạn bức ảnh đi từ sự xâm thực về mặt biểu tượng văn hóa tiêu thụ là cocacola rất nhiều biểu tượng như thế đang xuất hiện ở Việt Nam và mình thấy đó là sự hòa nhập của mình, đó là sự tiến bộ và sự thay đổi rõ rệt của xã hội Việt nam."
 
Bà Catherine Karnow, bày tỏ: "bản thân tôi thấy hạnh phúc vì những đổi thay đã diễn ra ở đây. Việt Nam đang mở cửa hội nhập với thế giới. Người Việt có nhiều cơ hội kết nối hơn với thế giới. Ví dụ năm 1990 tôi chụp vài bức ảnh về một gia đình Việt Nam đang chia tay để lên một chuyến tàu. Lúc đó họ khóc rất nhiều vì chia tay có nghĩa là ly biệt. Nhưng ngày nay, tại những sân bay, bạn có thể thấy người ta chia tay nhau rất bình thường, Vì dù bạn có đi ra nước ngoài, bạn vẫn có thể liên lạc với gia đình qua email, điện thoại."
 
Với hành trình 25 gắn bó và yêu Việt Nam, bà Catherine đã có nhưng góc nhìn rất riêng về Việt Nam mà ở đó mỗi khoảnh khắc được lưu lại qua một góc nhìn tinh tế theo từng hoàn cảnh. Đặc biệt, những hình ảnh về chất độc da cam, những đứa con lai Việt-Mỹ cho người xem nỗi buồn, sự xót xa và những thương tổn trong tâm hồn những đứa trẻ vô tội hay một góc nhìn tươi mới về một Việt Nam đang tràn đầy năng lượng trong cuộc sống hiện đại. 
 
Catherine Karnow kế thừa và chịu ảnh hưởng từ cha - ông Stanley Karnow, nhà báo nổi tiếng, tác giả của cuốn sách “Việt Nam: Một lịch sử”; song bà cũng đã tìm thấy mối liên hệ riêng của mình với mảnh đất hình chữ “S” này cùng lịch sử và tương lai hứa hẹn của nó.
BT
Thăm dò khán giả