Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 14:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:33, Thứ 3, 01/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vi phạm bản quyền phim trên Internet

(ANTV) - Việc ngăn chặn nguồn thu quảng cáo là một trong những biện pháp đang được Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các nhà quảng cáo thực hiện nhằm ngăn chặn nạn vi phạm phạm bản quyền trên môi trường số. 

Mới đây nhất, một loạt các trang phim trực tuyến vi phạm bản quyền có lượng người truy cập lớn đã bị hạn chế hoặc dừng các hợp đồng quảng cáo. Song đến nay, các trang phim này vẫn đang tiếp tục hoạt động đăng tải những nội dung phim không có bản quyền.

Tại 1 website đăng tải những nội dung phim không bản quyền có số lượng truy cập lớn nhất trong 6 tháng qua, mặc dù những clip quảng cáo đã không còn xuất hiện trong nội dung phim song quảng cáo vẫn tràn ngập trên giao diện website. Các hoạt động đăng tải phim không bản quyền vẫn được cập nhật hàng ngày, hàng giờ. 

Luật sư Phùng Quang Cường - Văn phòng luật sư NHQuang và cộng sự cho biết: Nếu muốn xử lý triệt để chúng ta phải xử lý tận gốc. Tôi cho rằng trong thời gian tới các cơ quan ban ngành đặc biệt là các cơ quan quản lý Nhà nước sẽ phải vào cuộc để nghiêm túc xử lý những hành vi vi phạm. Thứ nhất là xử lý vi phạm hành chính trong phạm vi thẩm quyền của các cơ quan quản lý hành chính nhà nước là phải xử lý vi phạm thật nghiêm và thậm chí là có thể tăng mức phạt đó lên.

Rõ ràng, không thể chỉ chặn nguồn thu quảng cáo mà cần phải tiến hành đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp xử lý như: xử phạt vi phạm hành chính, thu hồi tên miền, chặn tên miền và địa chỉ IP... Đối với công tác kiểm tra, kiểm soát vốn gặp nhiều khó khăn do sự phát triển của Internet nên có sự phối hợp, kết nối giữa các cơ quan quản lý nhà nước và các đơn vị, cá nhân.

Mới đây, một loạt các trang phim trực tuyến vi phạm bản quyền có lượng người truy cập lớn
đã bị hạn chế hoặc dừng các hợp đồng quảng cáo


Chị Đào Hoàng Yến - Trưởng phòng Phát hành, Công ty BHD cho biết: Phải có một kênh thông tin truyền thông hợp pháp và chính thống để trao đổi giữa cơ quan quản lý Nhà nước cũng như các đơn vị chủ sở hữu và các đơn vị khác liên quan để thông tin biết được rằng tôi đang bị vi phạm. Thông tin phải nhanh thì xử lý mới nhanh được. Thứ hai, là khi phát hiện các đơn vị vi phạm phải xử lý thích đáng nếu không họ sẽ lại vi phạm.

Liên quan đến vấn đề pháp lý, các luật sư cũng cho rằng, một trong những khó khăn khi xử lý vi phạm bản quyền hiện nay đó chính là việc chứng minh quyền chủ sở hữu. Do đó, các cá nhân, đơn vị cũng nên chú ý tự bảo vệ mình ngay từ bước đầu đăng ký quyền.

Luật sư Phùng Quang Cường cho biết thêm: Bản thân các chủ sở hữu quyền tác giả hay nói cách khác là sở hữu một tác phẩm đặc biệt là tác phẩm điện ảnh thì cần phải có những trang bị về quyền cho mình trong tác phẩm đó. Ví dụ như là quyền chứng minh đó là các tác phẩm sở hữu của mình. Ví dụ như có thể là nhận chuyển nhượng hay được sử dụng những tác phẩm của nước ngoài thì cũng nên đăng ký quyền tác giả tại Việt Nam.

Mới đây, một số nhà sản xuất, cung cấp và sở hữu nội dung cũng đã liên kết với nhau thành lập Liên minh các chủ sở hữu quyền tăng cường thúc đẩy việc phối hợp với các ban ngành nhằm hạn chế vi phạm bản quyền... Trước thực trạng hiện nay, trong thời gian tới, các cơ quan ban ngành, đặc biệt là Bộ Thông tin và truyền thông cần phải có những hành động nhanh hơn, quyết liệt hơn, không chỉ dừng lại ở việc đánh vào doanh thu quảng cáo như hiện nay.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả