Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 10:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:19, Thứ 2, 21/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vẻ vang 60 năm khoa Ngữ văn - Đại học Tổng hợp

(ANTV) - Với 60 năm thành lập và phát triển, khoa Ngữ văn - Đại học Tổng hợp Hà Nội trước đây, hai khoa Văn học và Ngôn ngữ - Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia Hà Nội ngày nay, là cái nôi sản sinh ra rất nhiều nhà khoa học hàng đầu về văn học và ngôn ngữ, đồng thời cũng là nơi sản sinh ra hàng ngàn công trình nghiên cứu lý luận văn học và ngôn ngữ của Việt Nam. 

Ngày 20.11, trong không khí cả nước đang diễn ra nhiều hoạt động tưng bừng kỷ niệm Ngày hiến chương các Nhà giáo, mời quý vị và các bạn cùng gặp gỡ những thầy cô giáo và các thế hệ học trò của Khoa Ngữ văn, để hiểu hơn về một chặng đường 60 năm, thầy và trò Nhà trường đã cùng nhau cống hiến và khẳng định vị thế của mình trên nhiều lĩnh vực chính trị, văn hóa, xã hội, giáo dục, văn học, nghệ thuật của nước nhà.

Trên cơ sở Đại học Văn khoa thành lập từ tháng 10 năm 1945, ngày 5/6/1956, tại số 19, Phố Lê Thánh Tông Hà Nội, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội chính thức ra đời. Đây là trường Đại học khoa học cơ bản đa ngành, đa lĩnh vực, trong đó khoa Ngữ Văn được thành lập với mục đích nghiên cứu và đào tạo những người làm công tác nghiên cứu, giảng dạy, phê bình, lý luận văn học và ngôn ngữ phục vụ sự nghiệp phát triển văn hóa, đào tạo con người của đất nước.

Từ ngày thành lập đến nay đã hơn 60 năm, 120 học kỳ đã trải qua, với bao nỗ lực của các thế hệ thầy cô, khoa Ngữ văn (hiện nay là khoa Văn học và khoa Ngôn ngữ) đã có những đóng góp to lớn, đáng tự hào trong việc xây dựng đội ngũ cán bộ khoa học xã hội và nhân văn.

Đến nay, Khoa đã đào tạo được 4 nghìn cử nhân, 1 nghìn học viên cao học, 200 tiến sĩ. Trong đó, nhiều cựu sinh viên của Khoa đã và đang giữ những trọng trách quan trọng của đất nước, là những nhân vật chính trị - khoa học – văn hóa nghệ thuật có tầm ảnh hưởng lớn trong xã hội như: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng Biên tập báo Nhân dân - Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam Thuận Hữu; Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ và nhiều cán bộ, nhân sĩ trí thức khác.

Phát huy truyền thống của khoa Ngữ Văn, hai khoa Văn học và Ngôn ngữ ngày nay đã và đang có quan hệ hợp tác khoa học và liên kết đào tạo có hiệu quả với nhiều trường đại học và nhiều trung tâm nghiên cứu của các nước trên thế giới như  Đại học Paris, Đại học Nam California (Mỹ), Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc). Những giáo trình, công trình nghiên cứu, các tác phẩm chuyên luận của thầy cô các thế hệ khoa Ngữ Văn đã tạo nên một hệ thống tri thức toàn diện và sâu rộng, một truyền thống học thuật uyên thâm và một lối tư duy khoa học mạch lạc, sâu sắc.

TS Phạm Xuân Thạch - Chủ nhiệm Khoa Văn học - Trường ĐH KHXH&NV cho biết: Trong 5 năm trở lại đây, chúng tôi đã xúc tiến mở các ngành nghệ thuật, đặt văn học tương quan với các lĩnh vực nghệ thuật khác. Và các ngành nghệ thuật đã có những thành tựu quan trọng như xuất bản, nhập khẩu, Việt hóa 1 loạt những giáo trình, liên quan đến nghệ thuật Điện ảnh; Và chúng tôi là Trường ĐH nghiên cứu cơ bản đầu tiên của Việt Nam đào tạo thạc sĩ lịch sử, lý luận, điện ảnh và sân khấu, thì cái đó là nỗ lực rất là lớn của chúng tôi trong việc đa dạng hóa ngành nghề và tính liên ngành.

Hơn nửa thế kỷ trôi qua, sức nặng của tuổi tác và thời gian không làm mất đi niềm tự hào của những người thầy có mặt tại khoa từ ngày đầu thành lập, khi trở về mái trường cũ. Những thế hệ thầy cô giáo và học trò của Khoa, bằng tài năng và tâm huyết, đã và đang khẳng định thương hiệu trong lòng người dân Việt Nam mỗi khi nhắc đến. Rồi đây, dưới bóng cả thời gian, thương hiệu đó sẽ tiếp tục là niềm tự hào không chỉ các thế hệ thầy và trò hôm qua, hôm nay và còn mãi về sau./

BT
Thăm dò khán giả