Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 10:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:43, Chủ Nhật, 05/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Về miền văn hóa Tây Sơn Thượng đạo

(ANTV) - Vốn là nơi giao hòa của những sắc thái văn hóa giữa hai miền xuôi- ngược. Đầu năm mới, chúng ta cùng về thăm thị xã An Khê tỉnh Gia Lai, một nơi có nhiều sự kiện văn hóa đặc biệt, những phát hiện lịch sử ấn tượng, từng bước khẳng định giá trị văn hóa- lịch sử của vùng đất Tây Sơn Thượng đạo.

 
Tháng 8/2016 Thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai và huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định đã nâng tầm quan hệ hợp tác với việc ký kết “Bản ghi nhớ hợp tác phát triển”. Đây là dấu mốc quan trọng để tạo mối liên kết trong khai thác tiềm năng, phát triển du lịch giữa 2 địa phương gắn với các di tích lịch sử 2 miền  “Tây Sơn hạ đạo” và “Tây Sơn thượng đạo”.
 
Cũng trong năm 2016, Giáo sư Phan Huy Lê-Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đã đến thăm, khảo sát và thu thập tư liệu tại một số điểm di tích lịch sử-văn hóa thuộc các địa phương phía Đông tỉnh Gia Lai nhằm phục vụ cho việc biên soạn Bộ Quốc sử Việt Nam.
 
Tại các điểm đến, GS. Phan Huy Lê cùng đoàn công tác đã gặp gỡ, thu thập những thông tin, số liệu cần thiết về văn hóa, lịch sử và cuộc sống của cư dân bản địa từ xưa đến nay, nhất là những nội dung liên quan đến nhà Nhà Tây Sơn, qua đó, các chuyên gia có cái nhìn toàn diện, sâu rộng hơn về vùng đất Tây Sơn Thượng đạo. để phục vụ cho việc biên soạn Bộ Quốc sử Việt
 
Theo GS. Phan Huy Lê- Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Tây Sơn Thượng đạo cũng là nơi cung cấp nguồn quân binh đầu tiên cho lực lượng Tây Sơn, vừa là một cơ sở hậu cần vững chắc với sức người, sức của rất lớn. Bây giờ, việc nuôi voi trong đồng bào Bahnar không còn nhiều nữa, nhưng ngày xưa, toàn bộ vùng Tây Sơn Thượng đạo này có rất nhiều voi và chính nơi đây đã cung cấp lượng voi cũng như người chỉ huy voi cho đội tượng binh của Tây Sơn-đội quân vô cùng lợi hại trong việc đại phá quân Thanh.
 
Trong quá trình thực hiện Đề tài “Lịch sử và văn hóa vùng đất An Khê -Gia Lai”, 13 đạo sắc phong thời các vị vua triều Nguyễn được phát hiện tại ngôi đình cổ trên đất An Khê. Trải qua thời gian, những nội dung ghi trên sắc phong cũng chính là thông tin quan trọng để xác định sự thay đổi tên các địa danh vùng đất An Khê.
 
Những phát hiện mới này tiếp tục mở ra triển vọng cho những nghiên cứu mới và công cuộc bảo tồn gìn giữ, phát huy các thế mạnh văn hóa, góp phần phục vụ phát triển kinh tế- xã hội địa phương.
Thăm dò khán giả