Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 03:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:46, Thứ 5, 28/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Văn hóa lì xì và thị trường tiền mừng tuổi Tết này

(ANTV) -Những năm gần đây, xu hướng sưu tập hoặc mừng tuổi bạn bè, người thân bằng những tờ tiền ngoại nhập, tiền lạ, tiền phong thủy, tiền cổ hay tiền seri đẹp ngày càng cao. Có cầu ắt có cung, năm nay, thị trường tiền lì xì lại tiếp tục sôi động với nhiều mẫu tiền lạ, độc, riêng có phục vụ tết Bính Thân. 

 
Thay vì mừng tuổi người thân bằng những đồng tiền mệnh giá nhỏ như mọi năm, năm nay, anh Nguyễn Thái Hoàng lại tìm đến những đồng tiền độc đáo, mang ý nghĩa tâm linh. Anh cho biết, nếu tính theo giá quy đổi thì cũng không cao hơn khi mừng tuổi bằng tiền Việt, nhưng những đồng tiền này lại có giá trị tinh thần to lớn biểu tượng cho sự may mắn, sung túc mà anh muốn trao cho người thân.
 
Anh Nguyễn Thái Hoàng, chia sẻ, thực ra thì cái tiền nay là nhìn rất là mới lạ, giá cả nó cũng rẻ nhưng mà nó lại mang những cái linh vật rất là tượng trưng cho may mắn và năm mới. Mình muốn đổi để tặng  mừng tuổi cho người thân,bạn bè.
 
Giá trị của đồng tiền lixi quy đổi không cao nhưng có giá trị tinh thần to lớn
 
Là người kinh doanh lâu năm mặt hàng tiền mừng tuổi độc, lạ, anh Phùng Văn Hùng cho biết, cứ Tết đến, nhu cầu đối với loại tiền độc đáo này lại tăng rất cao. Cũng như mọi năm, những bộ tiền tứ linh Long, Ly, Quy, Phụng có xuất xứ từ Brasil, Indonesia, Zimbabwe và Buhtan; tiền 2 Đô la Mỹ, các loại tiền có số seri đẹp là những loại được ưa chuộng.
 
Riêng dành cho Tết Bính Thân còn có tiền xu vàng, xu bạc in hình con khỉ, và tiền 2 USD hình khỉ do ngân hàng trung ương Úc phát hành dành riêng cho thị trường các quốc gia châu Á.
 
Để có được những đồng tiền này, anh Hùng đã phải đặt hàng từ rất sớm từ nhiều nguồn nước ngoài khác nhau, chủ yếu trên trang mạng ebay. Càng gần Tết, số lượng đơn đặt hàng anh nhận được càng nhiều, cho thấy người dân thực sự có nhu cầu cao đối với những mặt hàng mang tính tâm linh –vốn là nguồn gốc sâu xa của nhiều tục lệ văn hóa đẹp của người Việt nam.
 
Theo PGS.TS Trịnh Hòa Bình, Chuyên gia nghiên cứu Văn hóa, xã hội Việt Nam không cho rằng đấy là việc làm quá cầu kì sính ngoại. Nếu như, người Việt chúng ta là những nhà sản xuất mà có thể đón được những cái ý định, đón được cái tâm nguyện đó của người tiêu dùng Việt Nam mà đưa ra thị trường  những sản phẩm tương ứng mà của người Việt thì chúng tôi nghĩ rằng cũng sẽ thu hút được sự quan tâm cũng như sự hướng tới mua sắm của cộng đồng.
 
Người xưa quan niệm – trao tiền mừng tuổi  là trao nhau may mắn cho một năm làm ăn phát đạt. Chính vì thế, 1 đồng lì xì đẹp còn chứa đựng cả mong muốn hạnh phúc, sung túc, tốt lành đến cho người thân. Và cũng vì thế, hãy để đồng tiền mừng tuổi làm đúng chức phận của nó  - là đưa hi vọng về năm mới bình an – thay vì chạy theo giá trị lớn, nhỏ như một bộ phận người dân hiện nay.
BT
Thăm dò khán giả