Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 05:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:00, Thứ 6, 23/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Văn hóa lễ hội - Góc nhìn từ một hội làng

(ANTV) - Theo thống kê của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trên cả nước hiện có gần 8000 lễ hội dân gian. Trong đó, một lễ hội đã có hàng trăm năm, chỉ mang tính chất cấp làng nhưng ở đó vẫn giữ nguyên vẹn được những nét văn hoá truyền thống. 

Lễ hội làng An Lộc, xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định được tổ chức 5 năm 1 lần vào dịp đầu tháng 2 âm lịch, ngoài tưởng nhớ công ơn thánh thần, còn cầu mong quốc thái dân an, con cháu trong làng mạnh khỏe, nhà nhà ấm no. Vì vậy, tất cả con cháu trong làng dù làm ăn ở đâu cũng đều trở về dự hội.

Lễ hội được chia 2 phần là lễ và hội. Phần lễ với những ghi lễ quan trọng như: Rước thánh đi du xuân, bái thánh thần. Ở phần hội, in đậm những trò chơi dân gian như bịt mắt bắt lợn, chọi gà, thi hát chèo.

Mọi lễ hội dù lớn hay nhỏ đều sinh ra từ nhân dân và do nhân dân gìn giữ, trao truyền qua các thế hệ. Lễ hội tâm linh làng An Lộc cũng như vậy. Lễ hội đã trở thành điểm tựa tinh thần cho mỗi người sinh ra từ làng biết bảo ban nhau học hành, phát triển kinh tế. Cũng vì vậy mà dù đã qua hàng trăm năm, thế nhưng những nét văn hóa đặc sắc của lễ hội này vẫn được người dân qua các thế hệ giữ gìn nguyên vẹn.

BT
Thăm dò khán giả