Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 18:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:47, Thứ 2, 06/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Văn hóa lễ hội đầu xuân

(ANTV) - Lễ hội là nét văn hóa độc đáo, lâu đời của người Việt, đặc biệt là những ngày đầu năm khi Tết đến Xuân về. Đi lễ hội ngày đầu năm cũng chính là dịp để du xuân, vãn cảnh, tìm sự thư thái, yên bình trong tâm hồn, để cầu mong cho gia đình, người thân những điều tốt đẹp. Thế nhưng, không ít lễ hội ngày càng mất đi vẻ đẹp văn hóa truyền thống do ý thức, lối hành xử của chính mỗi người dân.

Cướp hoa tre, cướp ấn, cướp lộc để lấy may thậm chí thượng cẳng chân, hạ cẳng tay để tranh giành một quả phết, một lễ vật nhỏ. 

Chen lấn xô đẩy người nọ cúi lạy sau lưng người kia. Tiền thật rải vung vãi. Tiền giả thì đốt tràn lan. Hay cũng vì lòng tham để tranh thủ bắt chẹt khách du lịch bằng cách chặt chém từ vật phẩm cúng, tiền gửi xe, tiền đò, tiền sắp lễ. Đó là những hình ảnh thường thấy mỗi khi mùa lễ hội đến. 

Mong muốn những điều may mắn, tốt đẹp đến với bản thân, gia đình và những người thân là nhu cầu tất yếu, thường trực trong mỗi con người chúng ta. Nhưng hành xử như vậy. Đó có thực sự là may mắn?

PGS - TS Lê Quý Đức, Chuyên gia văn hóa trao đổi: Tôi cho rằng hành động ném lộc này là không phải, nha chùa tại sao lại ném lộc cho những người hành hương và ném bao lộc cho đủ, chính hành động ném lộc này đã gây ra hiện tượng người ta tranh cướp nhau, làm sao đủ lộc để ném chia cho hơn 4 vạn người và cái ném lộc đấy có phải là của thần phật cho người ta không hay chỉ là ý đồ bột phát của nhà chùa thôi, cho nên chỗ này nhà chùa cũng nên nhìn nhận lại việc làm của mình

Làm gì để lễ hội giữ được nét đẹp vốn có?

Trong ngày đầu xuân tươi vui này, quả thật ai cũng muốn có được chuyến đi lễ bình an, cầu được phước lộc, may mắn về cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên, làm thế nào để chấm dứt những yếu kém, hạn chế trong công tác triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về quản lý lễ hội, những tập tục mang yếu tố phản cảm, bạo lực. Cũng như việc thực hiện nếp sống văn minh, ứng xử văn hóa trong lễ hội? 

Lễ hội là một nét đẹp văn hóa của dân tộc cần gìn giữ và phát huy, là dịp khơi dậy truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc, là để thể hiện tính cố kết cộng đồng, là tinh thần đoàn kết của người Việt, nhưng những hình ảnh phản cảm trong các lễ hội thời gian gần đây đã làm mai một nét đẹp văn hóa ấy. Do đó, Chủ trương lớn, đường lối lớn muốn thành công, không thể không bắt đầu từ thực hiện những hành vi nhỏ, có lẽ, ở thời điểm này vẫn chưa quá muộn để chúng ta bắt tay ngay vào việc "xốc" lại "hồn dân tộc" từ ý thức trong mỗi cá nhân ở các lễ hội xuân.

 

BT
Thăm dò khán giả