Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 18:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:10, Thứ 7, 25/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Văn hóa dạy và học online

(ANTV) - Nếu như đến trường trong điều kiện bình thường, học sinh phải tuân theo những chuẩn mực trong học tập và ứng xử. Cũng như thế, khi học online ngay tại nhà, học sinh cũng phải được hướng dẫn để hình thành văn hóa học tập. Và câu chuyện giao tiếp chưa đúng mực của thầy và trò trong các lớp học online những ngày qua đã phần nào cho thấy lỗ hổng trong việc quản trị lớp học trực tuyến của chúng ta. Đây cũng là chủ đề được bàn tán sôi nổi trên mạng xã hội. 

 

 

Trong những ngày qua, nhiều vụ việc đều liên quan đến cách ứng xử của giảng viên khi giảng dạy online đã gây xôn xao dư luận. Đầu tiên là chuyện một giảng viên mỉa mai sinh viên xin nghỉ học do gia đình có chuyện buồn. Sau đó là một giảng viên khác đuổi sinh viên ra khỏi lớp học online khi em này xin thầy giảng lại lần nữa vì không nghe rõ. Vụ việc chưa kịp lắng xuống, cộng đồng mạng lại chia sẻ về một đoạn clip ghi lại tiếng giảng viên quát tháo và mắng sinh viên là óc trâu trong lớp học trực tuyến. Những sự việc này đã làm nảy sinh nhiều tranh cãi trái chiều từ phía dư luận xã hội, một số cư dân mạng không đồng ý với cách ứng xử của các thầy giáo.

Nhiều cộng đồng mạng bày tỏ: Cách hành xử của  giáo viên như vậy là rất phản cảm, thiếu chuẩn mực, xúc phạm đến sinh viên, chỉ một lời xin lỗi là không thể chấp nhận được.

Không ai đồng tình với việc giáo viên mắng mỏ, xúc phạm học trò, tuy nhiên theo nhiều quan điểm của cư dân mạng thì chúng ta cũng nên suy nghĩ tùy theo ngữ cảnh mà đánh giá thầy giáo trong từng trường hợp.

Câu chuyện các lớp học trực tuyến gần đây xuất hiện không ít hành vi không chuẩn mực của học sinh. Nhẹ thì không tập trung, xem phim, chơi game trong giờ học. Nặng hơn thì có những lời lẽ khiếm nhã với thầy cô hay những biểu hiện quậy phá trong lớp học online. Thậm chí có trường hợp người học còn lộ cả ảnh nóng, clip nóng trong khi vẫn đang bật camera.

Internet đang là phương tiện gần như bắt buộc của giáo dục trong dịch bệnh, nhưng tương tác và dùng nó như thế nào sẽ thể hiện chất lượng của từng hệ thống giáo dục. Chất lượng của giáo dục trực tuyến phụ thuộc vào cả thái độ và hành vi mà chúng ta mang tới lớp học. Chính vì vậy, trước khi tiếp nhận tri thức qua nền tảng mới, thầy và trò cần được trang bị và ý thức về văn hóa học trực tuyến.

Sự phát triển của thế giới ảo quá nhanh, việc tham gia vào phòng học ảo cũng quá vội vàng do bối cảnh dịch bệnh ở Việt Nam mà nhiều học sinh sinh viên và thầy cô chưa kịp trang bị cho mình những kiến thức để bảo vệ bản thân, xây dựng văn hóa ứng xử trực tuyến và cả những kỹ năng cần thiết để tận dụng tối đa công nghệ trong hoạt động học tập và giảng dạy trực tuyến. Vì vậy cư dân mạng mong rằng, càng phải cần sự cố gắng từ hai phía, để tránh những sự cố không mong muốn.

BT
Thăm dò khán giả