Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 23:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:17, Thứ 2, 11/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vai trò của người dân trong xây dựng môi trường du lịch

(ANTV) - Thời gian vừa qua, tình trạng hoạt động trái phép của hướng dẫn viên du lịch và những hành vi vi phạm của du khách Trung Quốc tại Việt Nam đã gây bức xúc trong dư luận. Để giải quyết vấn đề này, bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, ý thức của các doanh nghiệp du lịch thì vai trò của người dân là hết sức quan trọng.

Một trong những lý do để hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc có thể làm việc trái phép tại Việt Nam, qua mặt cơ quan chức năng chính là sự phối hợp của những hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung của Việt Nam.

Họ được gọi là những sitting guide, có thẻ hướng dẫn tiếng Trung được các công ty lữ hành thuê để đi cùng tour với khách Trung và hướng dẫn viên của họ. Nhiệm vụ của hướng dẫn viên người Việt đơn giản chỉ đi cùng, đến lúc bị thanh tra Sở Du lịch địa phương hoặc Tổng cục kiểm tra, hướng dẫn viên người Việt sẽ xuất trình thẻ.

Là một hướng dẫn viên tiếng Trung làm việc tại Đà Nẵng, anh Trần Ngọc Thương không lạ lùng gì với công việc của những sitting guide, anh Thương cho rằng cần phải nói không với việc làm này để làm lành mạnh hoạt động du lịch.

Là người đã chứng kiến, quay lại clip và lên tiếng bảo vệ chị bán chuối bị nhóm khách du lịch Trung Quốc ứng xử thiếu văn hóa, nhạc sỹ Nguyễn Duy Khoái cho đến giờ vẫn còn bức xúc.

Nhạc sỹ Nguyễn Duy Khoái cho biết: Nhóm người Trung Quốc rút ra 1 tờ nhân dân tệ, nhưng chị bán chuối nói mà tôi cũng nói là ở đây không dùng tiền nhân dân tệ. Sau 1 hồi đôi co thì họ rút ra 1 tờ 5 chục, chị bán chuối trước đó đã ra hiệu là nải chuối 40 nghìn, thối lại 10 nghìn, nhóm Trung Quốc vẫn rất khó chịu, trước khi đi họ còn giật nón chị bán chuối.

Theo Nhạc sỹ Nguyễn  Duy Khoái, trong việc làm lành mạnh môi trường du lịch thì  vai trò của người dân là rất quan trọng.

Nhạc sỹ Nguyễn Duy Khoái chia sẻ tiếp: Mình giữ hòa hiếu với khách du lịch phương xa nhưng mình phải có lòng tự trọng, phải giữ bản sắc người Việt, đơn giản như các nhà hàng tuyệt đối không xử dụng tiền Trung Quốc, yêu cầu trả tiền Việt Nam, phải ứng xử có văn hóa ở chốn đông người.

Trong lúc chờ đợi sự vào cuộc quyết liệt để chấm dứt những bất cập trong lĩnh vực du lịch hiện nay, nhất là tình trạng hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc hoạt động trái phép, và những hành vi vi phạm của  khách du lịch Trung Quốc, thì mỗi người dân cần phải phát huy vai trò, trách nhiệm của mình. Bởi  đó không đơn giản là để xây dựng một môi trường du lịch lành mạnh mà đó còn là lòng tự tôn dân tộc.

BT
Thăm dò khán giả