Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 11:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:43, Thứ 4, 26/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ứng xử văn minh trên mạng xã hội

(ANTV) - Chỉ số văn minh trực tuyến (DCI) được Microsoft bắt đầu công bố từ năm 2017. Mục đích là nhằm phản ánh bức tranh toàn cảnh của vấn đề và hướng tới một môi trường trực tuyến an toàn, văn minh, nơi mọi người ứng xử bằng sự đồng cảm, lòng trắc ẩn và tử tế.

Theo báo cáo chỉ số văn minh trên không gian mạng mới nhất mà Microsoft vừa công bố cách đây ít ngày, Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia có mức độ văn minh thấp nhất thế giới.

Ngay khi được công bố đã được không ít cư dân mạng Việt Nam đón nhận  bằng những bình luận cũng rất kém văn minh.

Nhiều cư dân mạng bình luận cho rằng, không quá ngạc nhiên trước báo cáo chỉ số văn minh trên không gian mạng do Microsoft công bố. Bởi, ở nước ta đang có một bộ phận người dân tham gia mạng xã hội thể hiện lối ứng xử kém văn minh, từ việc xúc phạm người khác bằng những lời nói tục, chửi bậy…. đến phán xét, đánh giá nhân phẩm, thậm chí còn công kích, miệt thị người khác ngay cả khi chưa biết hoặc hiểu rõ thông tin…

Chưa dừng lại ở đó, ở rất nhiều thông tin, vụ việc,... hành vi tung tin sai đã tác động không nhỏ tới đời sống, tâm lý xã hội, gây hoang mang dư luận khiến không gian mạng "méo mó", tiêu cực, kém văn minh.

Đông đảo cư dân mạng cho rằng, văn minh trên không gian mạng là lĩnh vực khó kiểm soát cho từng hành vi, quan điểm thể hiện trên mạng. Tuy nhiên, thời gian gần đây việc cơ quan chức năng xử lý nhiều cư dân mạng đưa thông tin sai hay những đối tượng phát tán clip dung tục, đăng tải nội dung, bình luận vi phạm luật an ninh mạng đã tạo tiền đề cho việc làm trong sạch, văn minh hơn không gian mạng tại nước ta.

Để tạo không gian mạng văn minh, hoạt động phù hợp với thuần phong, mỹ tục, không trái với quy định của pháp luật đang phụ thuộc vào nhận thức và hành động của mỗi người dân. Vì không gian mạng văn minh, hãy ứng xử có văn hóa, nói không với những từ dung tục, những điều sai, vô văn hóa.

BT
Thăm dò khán giả