Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 09:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:22, Thứ 7, 28/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ứng dụng công nghệ phát huy giá trị văn hóa lịch sử

(ANTV) - Việc ứng dụng các công nghệ hiện đại đang ngày càng chứng tỏ tính ưu việt trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản. Tuy còn nhiều mới mẻ, nhưng đã có không ít những bảo tàng, di tích triển khai thực hiện góp phần tăng sức hút với điểm đến giúp khách tham quan hiểu rõ hơn về văn hóa và lịch sử. 

 

Đây là lần đầu tiên chị Ngô Thị Hồng Giang được trải nghiệm quan sát công trình Chùa Một Cột bằng công nghệ thực tế ảo. Là giảng viên môn Văn hóa của trường đại học Mỹ thuật Công nghiệp, trải nghiệm lần này không chỉ giúp chị Giang chiêm ngưỡng những hình ảnh đẹp của di tích lịch sử này, mà còn giúp chị Giang tăng thêm hiểu biết để phục vụ giảng dạy.

Chị Ngô Thị Hồng Giang bày tỏ: Mình thấy rất tuyệt vời khi được tham gia trải nghiệm công nghệ thưc tế ảo này, nó rất đẹp và đầy cuốn hút, mình cảm giác như mình đang được sống tại thời đó và hiểu thêm rất nhiều về di tích này.

Từ những mảnh vỡ khảo cổ và những hiện vật mỹ thuật còn sót lại, bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức trưng bày những hình ảnh 3D, phim 3D và sử dụng công nghệ thực tế ảo VR3D để tái hiện lại những hình ảnh cổ xưa của chùa Một Cột- Diên Hựu thời Lý một cách chân thực nhất.

Theo Tiến sĩ Trần Trọng Dương- Viên nghiên cứu Hán Nôm: Đây là những công nghệ mới trong công tác bảo tàng. Việc áp dụng công nghệ sẽ giúp những di tích lịch sử trở nên sống động, khiến cho học sinh, sinh viên cảm thấy thích thú và dễ ghi nhớ hơn, để thêm kiến thức và vun đắp thêm tình yêu đất nước.

Ngoài sự kiện trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, một số di tích lịch sử cũng đã sử dụng công nghệ để giúp khách tham quan có được những trải nghiệm chân thực. Mới đây, nhà tù Hỏa Lò đã mở tour thăm quan đêm với tên gọi Đêm thiêng liêng – sáng ngời tinh thần Việt. Với việc sử dụng công nghệ âm thanh, ánh sáng kết hợp , người tham quan sẽ được thuyết minh qua tai nghe riêng và trải qua nhiều cung bậc cảm xúc.

Ông Đặng Văn Biểu, Phó trưởng ban Quản lý Di tích nhà tù Hỏa Lò cho biết: Việc áp dụng song song giữa âm thanh và ánh sáng sẽ đem đến cho khách tham quan những trải nghiệm mới, khác hoàn toàn việc tham quan có người thuyết minh và đi theo trước đây.

Áp dụng công nghệ hiện đại là hướng đi đúng đắn trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử trong thời điểm hiện nay. Hiện ngày càng nhiều điểm tham quan và, di tích, các bảo tàng ứng dụng những công nghệ để đưa lịch sử đến gần hơn với công chúng. Điều này không chỉ thu khách, thúc đẩy du lịch mà còn khiến cho người dân hiểu, thêm tin yêu và tự hào về văn hóa, lịch sử của đất nước./.

BT
Thăm dò khán giả