Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 01:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:23, Thứ 5, 09/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tuyển chọn ông đồ cho Hội chữ xuân Canh Tý 2020

(ANTV) - Để chuẩn bị cho Hội chữ xuân Canh Tý 2020, trong những ngày vừa qua, Trung tâm Hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức cuộc khảo tuyển nhằm chọn ra những ông đồ tài hoa nhất để phục vụ nhu cầu xin chữ của người dân trong dịp Tết Nguyên đán đang đến gần.

 

Với chủ đề "Thành Đức", cuộc khảo tuyển cho Hội chữ xuân Canh Tý 2020 đã thu hút rất nhiều ông đồ tham dự. Theo Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hội chữ thu hút 52 ông đồ viết thư pháp Hán - Nôm và Quốc ngữ, là các nhà thư pháp nổi tiếng do Trung tâm mời tham dự, những ông đồ có 3 năm liên tiếp tham gia hội chữ và các ông đồ vượt qua vòng khảo tuyển của năm nay sẽ được tham dự trong Hội chữ xuân Canh Tý 2020.

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Trong năm 2020 này Trung tâm Văn Miếu - Quốc Tử giám đã chủ động chuẩn bị những bước cho hội chữ xuân từ rất sớm, từ tháng 11/2019 chúng tôi đã thông báo cho các câu lạc bộ thư pháp trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận. Có rất nhiều câu lạc bộ đã tham gia cuộc khảo tuyển và chúng tôi cũng lựa chọn dựa trên những tiêu chí mà Ban tổ chức đã đề ra. 

Cuộc khảo tuyển được diễn ra với nhiểu nội dung hấp dẫn, vừa kiểm tra trình độ thư pháp, tính liên kết và lô-gic của nội dung, kỹ pháp viết, bố cục, đường nét làm sao để tạo nên một tác phẩm thư pháp với chính thể về hình thức và nội dung. Bên cạnh đó, Ban khảo tuyển cũng kiểm tra cả khả năng thực tế phục vụ nhân dân được thể hiện trên bề mặt tác phẩm thư pháp.

Ông Nguyễn Quốc Bảo, người viết chữ thư pháp cho biết: Tôi muốn thi để thử sức và sau khi đỗ rồi thì tôi cũng mong muốn đem cái tài năng của mình ra để phục vụ cho nhân dân trong những ngày đầu năm.

Với sự chuẩn bị chu đáo cùng những nỗ lực không ngừng của Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám và các cơ quan, tổ chức có liên quan, hy vọng Hội chữ Xuân canh tý 2020 sẽ là một không gian văn hóa- nơi khơi dậy và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc và trở thành một điểm đến văn hóa không thể thiếu đối với người dân Thủ đô và du khách trong dịp Tết cổ truyền năm nay./.

BT
Thăm dò khán giả