Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 10:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:13, Thứ 7, 30/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tượng đài cảm tử - Sức mạnh liên kết dân tộc VN

(ANTV) -  Tượng đài “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh " tại Hà Nội, tái hiện hình ảnh người chiến sĩ ôm bom ba càng với tư thế sẵn sàng lao vào xe tăng địch như minh chứng sự dũng cảm, ý chí quật cường, cảm tử với tinh thần "Thà hi sinh tất cả chứ không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ" của đồng bào, chiến sĩ ta. Sức mạnh , lòng yêu nước của nhân dân ta  như được hun đúc từ tượng đài cảm tử này.

Hồ Gươm, nơi đặt tượng đài Cảm Tử  ghi dấu những chiến công, sự hy sinh của các chiến sĩ, người dân Hà Nội trong trận chiến lịch sử "60 ngày đêm bảo vệ Thủ Đô".

Mặc dù đã gần 90 tuổi,  nhưng những ký ức về một thời oanh liệt đó vẫn không phai mờ trong tâm trí của bà Nguyễn Thị Lộc- một trong những bác sĩ tham gia chữa trị cho người bị thương trong những ngày đêm chiến đấu ác liệt đó.

Bà Nguyễn Thị Lộc phố Hàng Dầu - Hoàn Kiếm, TP Hà Nội chia sẻ: Biết bao nhiêu người ngã xuống để đem lại độc lập cho đất nước trong đó có gia đình nhà tôi, vậy khi đi qua tượng đài này nhìn thấy bức tượng này thì rất tự hào nhưng cũng rất biết ơn những người đã ngã xuống để cho đất nước được yên bình điều đấy không chỉ riêng mình tôi mà cả dân tộc mình đều cảm nhận được như vậy.

Để ghi công và tưởng niệm các chiến sĩ và những người con Hà Nội đã chiến đấu và hy sinh trong 60 ngày đêm, từ ngày 19-12-1946 để bảo vệ Thủ đô, Hà Nội đã cho dựng cụm tượng "Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh" ở cạnh đền Bà Kiệu. Hình tượng đài anh vệ quốc quân và cô gái Hà thành trong trang phục truyền thống ở tư thế chiến đấu – thể hiện tinh thần bất khuất, ý chí dũng cảm của quân và dân thủ đô trong những ngày đầu kháng chiến chống Pháp

70 năm đã qua đi cùng với lời Bác Hồ viết " lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến " giường như vẫn còn nguyên giá trị thực tiện và lịch sử.

PGS.TS Phạm Xuân Xanh - Giảng viên cao cấp khoa lịch sử trường Đại học KHXH &NV phát biểu: Tôi cho rằng đó là một biểu tượng phản ảnh một tinh thần kháng chiến của người Hà Nội và cùng đó là sự hun đúc tinh thần kháng chiến của toàn dân tộc chúng ta chứ không phải có người Hà Nội không. Nó biểu trưng cho khí phách có thể nói là chiến đấu quên hết mọi thứ cho dân tộc chúng ta

Với bề dày truyền thống vẻ vang của dân tộc ta về tinh thần đấu tranh chống giặc ngoại xâm, bảo đất nước. Cùng với tinh thần hào khí quân và dân ta đã thề một lòng " Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh ", cùng nhau đứng dậy đấu tranh chống thực dân, đế quốc và giáo dục truyền thống cho thế hệ sau này lời thề năm xưa còn vang vọng mãi như một lời nhắn gửi của cha ông tới thế hệ trẻ, hãy mang sức của mình để bảo vệ đất nước.

Gần 30 năm kể từ ngày dựng xây tượng đài đến ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước là khoảng thời gian dài. Nhưng những giá trị tư tưởng , hào hùng của hình tượng người chiến sỹ cảm tử còn mãi với thời gian. Nó như sự kết nối sức mạnh của dân tộc Việt Nam đến ngày thống nhất toàn thắng, non sông về một giải.

Trải qua nhiều biến động của cuộc sống và thời gian nhưng vẫn hiên ngang như tinh thần người chiến sỹ cách mạng năm xưa. Nó không chỉ trong tiềm thức của người con thủ đô mà còn gây ấn tượng sâu sắc tới khách du lịch trong nước và nước ngoài.

BT
Thăm dò khán giả