Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 02:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:48, Thứ 3, 12/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tưng bừng lễ hội đầu Xuân

(ANTV) - Mỗi dịp Tết đến xuân về, Hội thi đấu cờ người tổ chức tại Quảng trường 2/4, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà luôn là món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân và du khách khi đến với thành phố biển. Năm nay, hoạt động văn hóa, thể thao giải trí này đã thu hút rất đông người xem, qua đó đem lại không khí sôi động, vui tươi trong những ngày đầu năm mới Kỷ Hợi 2019.

Ra đời từ năm 2006 đến nay với hơn 20 lần tổ chức trong các dịp lễ, tết hàng năm, hội thi cờ người do Trung tâm Văn hóa tỉnh phối hợp với đội quân cờ người võ đường Bích Quang (Nhà Thiếu nhi Khánh Hòa), CLB lân sư rồng Thọ Phước Đường biểu diễn chưa bao giờ hết hấp dẫn với người dân, du khách.

Xuyên suốt từ 2 trận bán kết và chung kết tại Quảng trường 2/4, đông đảo người dân, du khách hứng khởi, hồi hộp theo dõi màn đấu trí gay cấn của các kỳ thủ. Trận cờ càng trở nên hấp dẫn hơn với đội quân cờ người cùng các thế võ cổ truyền ấn tượng và tiếng trống lân rộn ràng.

Để chuẩn bị cho các trận tranh tài đặc sắc nhất, 30 kỳ thủ hàng đầu làng cờ trong tỉnh đã phải trải qua các cuộc đối đầu căng thẳng ở vòng loại. 4 gương mặt xuất sắc vào thi đấu 2 trận bán kết, chung kết.

Kết thúc hội thi năm nay, kỳ thủ trẻ tuổi Lê Hữu Phước đã xuất sắc vượt qua kỳ thủ kỳ cựu Lưu Minh Hiệp trong trận chung kết đoạt ngôi vô địch trong sự cổ vũ của đông đảo người xem. Có thể thấy, hoạt động thi đấu biểu diễn cờ người mỗi dịp tết đến xuân về đã và đang là hoạt động văn hóa, thể thao giải trí đặc sắc, cuốn hút đông đảo người dân, đặc biệt tạo ấn tượng khó phai trong lòng du khách gần xa khi đến với Nha Trang - Khánh Hòa. 

Quảng Nam: ngư dân làng biển tưng bừng tổ chức lễ hội cầu ngư

Ngay sau Tết nguyên đán, các địa phương ven biển Quảng Nam đã tưng bừng tổ chức lễ hội cầu ngư, ra quân đánh bắt đầu năm. Tại làng biển Lộc Đông, xã Tam Tiến huyện Núi Thành, Quảng Nam, lễ hội cầu ngư đầu năm đã được ngư dân tưng bừng tổ chức.

Theo lệ làng, lễ cầu ngư của người dân thôn Lộc Đông được diễn ra vào ngày rằm tháng 3 âm lịch hằng năm. Nhưng những năm gần đây, vì điều kiện con cháu trong làng đi làm ăn xa và người dân vươn khơi đánh bắt sớm nên lễ được dời vào sau Tết. Lễ hội cầu ngư ở thôn Lộc Đông năm nay gồm 2 phần: lễ và hội.

Phần lễ bao gồm lễ cúng lăng ông và lễ cầu ngư được diễn ra từ lúc 6 giờ sáng; phần hội là giải đua ghe và đá bóng diễn ra trong 2 ngày. lễ cầu ngư với mục đích chính là cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Lễ hội cầu ngư từ lâu đã trở thành nếp văn hóa độc đáo của ngư dân các làng ven biển Quảng Nam.

Lễ hội này không chỉ dành riêng cho người đi biển mà còn thu hút nhiều người, nhiều nghề, họ cầu mong một năm mới làm ăn phát đạt. Sau lễ cầu ngư, ngư dân tiến hành ra quân đánh bắt đầu năm.

 

Thăm dò khán giả