Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 10:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:56, Thứ 2, 15/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tưng bừng lễ hội cầu Ngư

(ANTV) - Trong không khí rạo rực của ngày đầu xuân Bính Thân 2016,  ngư dân các địa phương ven biển Quảng Nam tưng bừng tổ chức lễ hội cầu Ngư truyền thống với những hoạt động văn hóa đặc trưng. 

Đây là nét đẹp truyền thống được gìn giữ, phát huy từ bao đời nay của ngư dân Quảng Nam mỗi dịp Xuân về. Ghi nhận lễ hội cầu ngư – đua thuyền truyền thống tại xã Tam Hòa, huyện Núi Thành, Quảng Nam.

Ngay từ sáng sớm, các cụ cao niên cùng đông đảo bà con ngư dân làng Hòa An, xã Tam Hòa, Núi Thảnh trong trang phục truyền thống chỉnh tề lần lượt đến ngôi cổ miếu nằm sát sông Trường Giang cúng bái thần linh và tổ chức nghi lễ đón thần Nam Hải. Ngay sau lễ cúng, đoàn tàu đánh bắt xa bờ của xã Tam Hòa nổ máy rẽ sóng hướng về phía Cửa Lỡ Tam Hải thể hiện quyết tâm giành thắng lợi trong mùa khai thác cá năm nay.

Tam Hòa là một trong năm xã vùng biển của huyện Núi Thành. Toàn xã có đội tàu thuyền khai thác hải hơn 50 chiếc, hàng năm đánh bắt đạt sản lượng trên 2000 tấn hải sản, góp phần đưa kinh tế xã vùng cát phát triển và nâng cao thu nhập cho người dân.

Tại buổi cầu ngư, đoàn hát bả trạo đã biểu diễn ngay tại sân cổ miếu, tạo không khí phấn chấn, vui vẻ trong ngày đầu xuân.

Hát bả trạo là hoạt động văn hóa không thể thiếu trong lễ cầu ngư. Nghệ thuật diễn xướng bả trạo đầu xuân có từ lâu đời ở Quảng Nam, thể hiện một cách tinh túy về tình cảm, khát vọng của người dân sông nước trước cảnh đẹp và sự trù phú của biển cả, trước tấm lòng cứu dân độ thế của Đức Ông Nam Hải. Hát bả trạo tuy đậm màu sắc bi ai nhưng không bi lụy của những ngư dân nơi đầu sóng ngọn gió.

Lễ hội cầu ngư được xã Tam Hòa tổ chức thường niên, đảm bảo nét văn hóa tâm linh truyền thống và cũng qua đó thắt chặt thêm tình làng nghĩa xóm, phát huy tinh thần đoàn kết trong lao động và trong cuộc sống của bà con.

Sau phần hát bả trạo, tại lễ hội cầu ngư làng Hòa An (xã Tam Hòa) đã diễn ra cuộc đua thuyền  trên sông Trường Giang hết sức sôi nổi, hào hứng thu hút hàng ngàn người đến xem và cổ vũ làm cho không khí đầu xuân thêm rộn ràng, tươi vui.

-----------

Ảnh đại diện:baoquangnam.com.vn

BT
Thăm dò khán giả