Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 07:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:00, Thứ 6, 03/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tưng bừng khai hội đầu xuân

(ANTV) - Trong không khí lễ hội đầu xuân đang tưng bừng trên cả nước, ngày 2/2 (mùng 6 Tết Đinh Dậu), lễ hội Gióng khai mạc tại xã Nam Hồng, huyện Đông Anh, và xã Phù Linh- huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội, mở đầu cho dịp lễ hội năm 2017 liên quan đến đức Thánh Gióng.

Lễ hội được UNESCO công nhận là di sản của nhân loại, thu hút hàng vạn du khách thập phương về du xuân, chơi hội. Trong lễ hội còn có lễ rước nước, rước ngà voi, mang đậm dấu ấn của lễ nghi nông nghiệp. Cùng với đó là các hoạt động như chọi gà, cờ tướng, đánh đu, hát ca thờ thần…

Tuy nhiên tại đền Sóc ở xã Phù Linh, Sóc Sơn, Hà Nội đã tái diễn cảnh hàng trăm người chen lấn hỗn loạn để "cướp lộc.

Năm nay, dù không còn cảnh ẩu đả, đánh nhau giữa những thanh niên bảo vệ lộc và người tranh cướp lộc, nhưng không khí khá hỗn loạn khi quá nhiều người cùng lao vào trong một không gian chật hẹp. Lực lượng an ninh phải làm việc khá vất vả để đảm bảo an toàn cho người dân và du khách./.

Hàng chục nghìn người khai hội chùa Hương

Lễ hội chùa Hương năm 2017 xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội - một trong những lễ hội quy mô và kéo dài nhất cả nước đã chính thức khai hội sáng nay 2/2 tức ngày 6 tháng Giêng năm Đinh Dậu. Trong buổi sáng khai hội đã có hàng vạn du khách đến hành hương, trẩy hội.

Trong ngày đầu khai hội chùa Hương năm nay thời tiết đẹp, thuận lợi cho du khách thập phương đi trẩy hội, lễ phật đầu năm. Năm nay, để phục vụ du khách về trẩy hội thuận tiện, an toàn, ban tổ chức đã đầu tư, cải tạo hệ thống khu vực nhà ga cáp treo,  bố trí gần 5.000 xuồng, đò để phục vụ du khách; đồng thời bố trí gần 200 cán bộ, chiến sỹ công an tăng cường an ninh trật tự khu vực trong và ngoài lễ hội.

Tuy nhiên, lượng khách về chùa Hương tăng đột biến so với mọi năm, ước tính sơ bộ gần 20 vạn lượt khách chỉ trong 5 ngày đầu năm mới. Tình trạng chen lấn, ùn tắc cục bộ đã diễn ra tại một số khu vực lễ hội. Ngoài ra, tình trạng tranh cướp lộc cũng đã xảy ra, gây hỗn loạn một góc chùa Thiên Trù.

Để đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng công an đã tăng cường phân luồng giao thông tránh tình trạng ùn tắc; phân công các tổ tuần tra, phụ trách quản lý từng khu vực; xử lý triệt để các đối tượng đón khách từ xa và các trường hợp cố tình chèo kéo, ép giá du khách.

Đây là năm thứ 3, Lễ hội chùa Hương chọn chủ đề “Lễ hội kỷ cương - văn minh du lịch”. Lễ hội năm nay được tổ chức với nhiều đổi mới, công tác quản lý lễ hội được tăng cường hơn để hướng tới một lễ hội văn minh. Dự kiến trong năm 2017, Chùa Hương sẽ đón khoảng 1,3 đến 1,5 triệu lượt du khách, thu ngân sách khoảng 100 tỷ đồng./.

Không tổ chức chém lợn giữa sân đình tại lễ hội làng Ném Thượng, Bắc Ninh

Mùng 6 Tết Đinh Dậu, lễ hội truyền thống làng Ném Thượng, phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đã chính thức diễn ra theo nghi lễ truyền thống. Tuy nhiên, năm nay, nghi thức chém lợn giữa sân đình đã không diễn ra mà "ông ỉn" được đưa vào khu vực kín đáo để giết thịt tế thánh.
     
Nghi lễ chém lợn được mô phỏng lại hành động chém lợn rừng khao quân của một vị tướng Lý Đoàn Thượng dưới triều Lý nhằm tôn vinh công lao của Thành hoàng Lý Đoàn Thượng, nhắc nhở con cháu về truyền thống anh dũng của các bậc tiền bối có công bảo vệ đất nước. Lễ hội góp phần tăng cường tình đoàn kết dân tộc và cầu mong cho năm mới được no ấm, đầy đủ, mùa màng bội thu...

Những năm trước, lễ hội làng Ném Thượng vẫn tổ chức nghi lễ chém lợn giữa sân đình trước sự chứng kiến của nhiều người gây phản cảm.

Từ năm 2016, để chấm dứt tình trạng trên và đảm bảo yếu tố truyền thống, các cấp chính quyền vận động nhân dân làng Ném Thượng điều chỉnh tục chém lợn giữa sân đình vào một khu vực dành riêng để giết thịt và làm cỗ ngọc tế thánh./

BT
Thăm dò khán giả