Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 02:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:21, Thứ 4, 28/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tưng bừng khai hội Bà Thu Bồn

(ANTV) - Chiều ngày 27/3, nhân dân làng Thu Bồn xã Duy Tân, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đã long trọng tổ chức lễ hội Bà Thu Bồn. Lễ hội là cách để người dân bày tỏ sự tri ân, chở che của bà đồng thời cầu mong một năm mới được bình an, no ấm, mùa màng tươi tốt, bội thu.

Năm nay, lễ hội Bà Thu Bồn diễn ra trong hai ngày 11,12 tháng 2 âm lịch, mở đầu bằng các nghi lễ như: lễ bài trí, lễ rước sắc phong thần của vua triều Nguyễn, lễ rước nước. Tất cả được tổ chức theo nghi thức truyền thống, mang lại một không khí trang nghiêm trong lễ hội.

Đặc biệt trong phần rước sắc, trải qua nhiều thế hệ, người dân trong làng phải chọn ra một gia tộc giàu truyền thống tốt đẹp để giữ sắc lệnh. Tuy nhiên, việc giữ sắc phải có những tiêu chí riêng.

Trong dân gian có nhiều truyền thuyết về bà Thu Bồn, song đều hội tụ và toát lên chân dung vẻ đẹp của một người phụ nữ đa tài, đức độ, là biểu tượng của khát vọng đất nước thái bình. Trong phần lễ tế dâng lên bà cũng có những nét khác biệt.

Bên cạnh phần lễ, phần hội cũng được diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động đặc sắc. Hô hát bài chòi trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong mỗi dịp lễ hội ở làng quê xứ Quảng. Đây cũng là dịp để người dân cùng hòa mình, góp phần giữ được nét đẹp văn hóa đặc trưng của từng địa phương.

BT
Thăm dò khán giả