Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 02:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:07, Thứ 5, 22/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tưng bừng các lễ hội truyền thống

(ANTV) - Hội vật Thủ Lễ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế có lịch sử hình thành từ hàng trăm năm, được xem là hội vật cổ xưa nhất của xứ Huế, gắn với nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc. Cũng trong sáng 21/02, lễ khai hội vật làng Thủ Lễ đã thu hút hàng trăm khách hành hương, người dân địa phương và đô vật từ đến từ nhiều vùng miền trong tỉnh tới tham dự.

Năm nay, hội vật làng Thủ Lễ cơ cấu theo hai giải, gồm giải vật truyền thống và vật tự do. Giải vật truyền thống gồm hai lứa tuổi thanh niên và thiếu niên, với gần 70 đô vật trên địa bàn huyện Quảng Điền và các vùng lân cận như huyện Phú Vang, thị xã Hương Trà, thành phố Huế về tranh tài.

Đối với giải vật tự do chỉ có lứa tuổi thanh niên và không giới hạn về số lượng đô vật tham gia. Các đô vật dự sới theo hình thức đối kháng, hạ đối thủ “lấm lưng trắng bụng” (vật đối thủ chạm lưng xuống đất), đấu loại trực tiếp để đi tiếp vào vòng trong.

Hội vật khai xuân làng Thủ Lễ không chỉ đề cao tinh thần thượng võ, tăng cường sức khỏe, rèn luyện thể dục thể thao cho thanh thiếu niên và người dân, còn mang ý nghĩa cầu quốc thái dân an, tăng cường tình làng nghĩa xóm, tinh thần đoàn kết toàn dân.

Phú Yên: Tưng bừng Lễ Hội Vịnh Xuân Đài lần thứ II

Ngày xuân năm mới, các lễ hội lớn nhỏ được tổ chức tưng bừng tại khắp các nơi trên cả nước. Từ tối mùng 4 tết đến hết mùng 6 tết, tại Thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên diễn ra Lễ hội Vịnh Xuân Đài lần thứ 2, năm 2018. Đây là hoạt động truyền thống gắn với những nét văn hóa độc đáo vùng sông nước.

Lễ hội Vịnh Xuân Đài là hoạt động văn hóa, du lịch được tổ chức trong khuôn khổ các hoạt động mừng Đảng mừng Xuân diễn ra hàng năm, nhằm giới thiệu những nét đẹp văn hóa dân gian trong sinh hoạt cộng đồng của nhân dân vùng biển Sông Cầu và quảng bá các danh lam thắng cảnh của thị xã, đặc biệt là di tích cấp Quốc gia danh lam thắng cảnh Vịnh Xuân Đài.

Lễ Hội với các tiết mục: đánh trống hội, biễu diễn lân sư rồng, biểu diễn võ cổ truyền, Hò Bá Trạo, trình diễn trang phục truyền thống, hội thu người đan lưới giỏi cùng các trò chơi thể thao trên sông nước như bơi lội, đua thuyền, lắc thúng chai, trèo dừa, leo cột mỡ…

Nằm trong các hoạt động của Lễ hội Vịnh Xuân Đài thị xã Sông Cầu lần thứ 2 – Xuân Mậu Tuất 2018, Hội thi "Duyên dáng Xuân Đài" cũng thu hút rất đông nhân dân và du khách. 25 thí sinh trong và ngoài thị xã Sông Cầu dự thi đã giới thiệu hình ảnh đất nước con người Phú Yên và hình ảnh những cô gái duyên dáng của xứ dừa Sông Cầu đã làm nên nét duyên của ngày hội.

Lễ hội Vịnh Xuân Đài đã tạo thành một sản phẩm du lịch đặc trưng của thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, nhất là dịp tết đến xuân về.

 

BT
Thăm dò khán giả