Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 09:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:15, Thứ 6, 17/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tục thờ cúng ông Công, ông Táo của người Việt

(ANTV) - Một trong những ngày tết quan trọng nhất trong năm của người Việt là Tết ông Công, ông Táo (23 tháng Chạp). Cùng tìm hiểu về phong tục truyền thống cúng ông Công, ông Táo qua cuộc trao đổi của chuyên gia văn hóa Phạm Ngọc Trung.

Tết ông Công, ông Táo: Hiểu đúng để có ngày tết ý nghĩa

Theo tín ngưỡng cổ truyền, ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Quân cưỡi cá chép vàng lên trời báo cáo với Ngọc Hoàng Thượng đế những điều tai nghe mắt thấy ở trần gian. Tất cả những việc tốt, việc xấu, những gì đã làm được và chưa làm được của con người dưới hạ giới một cách khách quan, trung thực. Vì vậy, ngày này nhà nào cũng chuẩn bị mâm cơm cúng và phóng sinh cá chép để đưa ông Táo lên chầu trời.

Tuy nhiên, bên cạnh giá trị tốt đẹp, truyền thống cần được lưu giữ và tôn vinh của dân tộc, thì năm nào chúng ta cũng phải nhắc đến những vấn đề thuộc về tâm thức và ý thức của một bộ phận người dân.

Tình trạng mê tín, đốt quá nhiều vàng mã, hay việc thả cá, thả cả túi ni lông vẫn tái diễn đang ảnh hưởng không nhỏ đến phong tục tốt đẹp của dân tộc. Rất nhiều cư dân mạng đã bày tỏ bức xúc, không đồng tình với những hành động này.

Trước hiện thực trớ trêu cá phóng sinh phải ngụp lặn lẫn trong tro đen, túi nilon… nhiều năm qua, các tổ chức, cá nhân tình nguyện đã tổ chức các chương trình, hoạt động thu gom rác, túi nilon với những khẩu hiệu như: “Đường Táo quân” do Thành đoàn Hà Nội triển khai, “Thả cá, đừng thả túi nilon”.

Hành động văn minh không chỉ lan tỏa trên các diễn đàn mạng xã hội mà còn góp phần trực tiếp làm giảm thiểu lượng rác thải, túi nilon nâng cao ý thức của người dân, tô thêm nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Tết ông Công ông Táo là nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc mỗi dịp tết đến xuân về. Nhiều Cư dân mạng cho rằng, giữ gìn và phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp cần sự chung tay của mỗi người. Và chỉ khi hiểu được căn nguyên, ý nghĩa và sống đúng thì phong tục mới được tiếp nối như nét đẹp vốn có, mới không bị "biến tấu, màu mè,” sai lệch.

BT
Thăm dò khán giả