Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 08:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:41, Thứ 3, 20/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tục thờ chó đá của người Tày, Nùng xứ Lạng

(ANTV) - Từ xa xưa, những chú chó đã trở thành vật nuôi quen thuộc, trung thành trong mỗi gia đình Việt. Theo quan niệm của nhiều gia đình người dân tộc Tày – Nùng xứ Lạng, chó thường chỉ trông coi được phần dương, muốn trông giữ phần âm, xua đuổi tà ma, mang lại nhiều tài lộc, may mắn cho gia chủ, thì phải “nuôi” chó đá.

Trước mỗi ngôi nhà ở vùng nông thôn Lạng Sơn thường có 1 hoặc 2 chú chó đá. Theo quan niệm của người Tày – Nùng nơi đây, việc thờ chó đá sẽ giúp cho gia chủ gặp nhiều may mắn, giữ tiền của, tài lộc. Khi chọn được ngày lành tháng tốt, họ sẽ làm lễ rước chó về nhà, thực hiện nghi lễ cho chó đá mở mắt, mở miệng và nhập thần.

Không ai biết tục thờ chó đá có tự bao giờ. Chỉ biết rằng, từ đời này qua đời khác, người Tày – Nùng Xứ Lạng vẫn luôn tin rằng chó đá như một vị thần linh, khiến kẻ xấu và cả tà ma phải khiếp sợ. Nhiều người còn coi chó đá như một thành viên trong gia đình và trìu mến đặt tên cho chó. Mỗi ngày rằm, mùng 1, họ đều trân trọng thắp 1 nén hương cho tượng chó.

Tết đến, chó đá được gia chủ “tắm” bằng nước lá bưởi, lá đào đun nóng. Và trong những ngày này, chó đá cũng được “ăn Tết” cùng với gia đình, được cúng bánh chưng, hoa quả và kẹo, như để tri ân thần chó đã giữ cho gia đình cả năm ấm êm, sung túc.

BT
Thăm dò khán giả