Chủ nhật, ngày 25/07/2021 - 11:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:00, Thứ 4, 09/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tục tặng củi mùa đông của đồng bào Cơ tu

(ANTV) -  Tặng củi mùa đông của người Cơ tu là tập tục và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là một phần nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào Cơ tu.

 
Sinh sống dọc theo dãy Trường Sơn hùng vỹ, cộng đồng người Cơ tu Quảng Nam có những tập tục mang nét đẹp văn hóa truyền thống sâu sắc. Nếu mùa xuân có tục Rơ dáo, nghĩa là tục đem cơm thăm viếng nhau đầu năm, thì trong mùa đông giá lạnh, cộng đồng người Cơ tu ở Tây Giang, Quảng Nam nói riêng, tộc người Cơ tu nói chung có thêm tục "Dáo oói"  có nghĩa là tục thăm và tặng những gùi củi tình nghĩa cho nhau.
 
Thường sau khi hoàn tất công việc nương rẫy, bên họ nhà gái luôn là người chủ động chọn ngày để vào rừng lấy củi, công việc này do chính những người phụ nữ Cơ tu làm. Những cây gỗ sau khi lựa chọn kỹ, những người phụ nữ Cơ tu sẽ chặt, và đoạn ra từng khúc, mỗi khúc có chiều dài khoảng 0,5 đến 01 mét, thuận tiện để gùi. Những đoạn củi nhỏ được các mẹ, các chị chặt ra ngay ngắn và bằng nhau.
 
Cách chẻ củi ở đây cũng có những nét đặc biệt. Củi không chẻ tách rời mà được chẻ một cách chi ly, cẩn thận làm sao các thớ củi tách ra một nửa, còn một nửa vẫn dính với nhau. Bó củi  thể hiện tình yêu thương của người mẹ muốn chia sẽ bớt khó khăn của người con gái khi đi lấy chồng, gửi chút ấm áp mùa đông cho con gái và gia đình nhà trai.
 
 Tập tục tặng củi mùa đông của người Cơ tu là tập tục và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là một phần nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào Cơ tu
 
Bà Ydêl Thị Anhớ, thôn A rớt, xã Anông, huyện Tây Giang cho biết, việc lấy củi do người phụ nữ đảm nhận, đàn ông không tham gia. Thường lấy củi tươi rồi phơi khô khoảng ba ngày, sau đó mới đem tặng cho nhà trai. Người mẹ gả con đi lấy chồng thường rất thương con phải gánh vát nhiều việc nặng ở nhà chồng, muốn giúp đỡ con bớt khó nhọc khi lấy củi, nhất là vào mùa đông. Củi ở đây phải cây chắc, to và cháy lâu. Khi chẻ, củi không đứt hẳn ra mà dính với nhau, chỉ càn lấy tay gở nhẹ ra là dùng được.
 
Những cây củi được chặt, chẻ ra cẩn thận xếp vào gùi, xong xuôi đâu vào đầy họ bắt đầu mang đến nhà trai. Những phụ nữ lớn tuổi có uy tín đi trước, nhỏ tuổi đi sau, lần lượt gùi củi đến nhà trai. Khi mang củi đến, nhà gái được nhà trai đón tiếp rất chu đáo. Nhà trai tiếp nhận và xếp gọn gàng củi trên giàn bếp của nhà mình, một phần để đun, một phần mang biếu hàng xóm và không quên nói rằng đó là quà của nhà gái mang tặng. Sau khi nhận củi của nhà gái, nhà trai sẽ mời cơm tiếp đãi.
 
Trong bữa ăn, hai bên kể cho nhau nghe chuyện về gia đình mình, các con cháu kể về chuyện làm ăn, chuyện buôn làng. Điều đó, giúp hai bên hiểu nhau hơn, tình cảm được thắt chặt hơn, và cũng chính từ những bó củi nghĩa tình này mà những đôi vợ chồng trẻ càng cảm kích, sống yêu thương gắn bó với nhau hơn, để không phụ lòng cha mẹ... Khi nhà gái ra về, nhà trai lại tặng những vật dụng như ché, chiếu, chén, bát…thể hiện sự cảm ơn đối với những gùi củi mà nhà gái mang tặng.
 
Bà Ydêl Thị Anhớ cho hay, nhà gái làm việc này hoàn toàn tự nguyên, trên tinh thần tình cảm là chính không đòi hỏi gì cả. Củi tặng bao giờ cũng là củi đẹp. Nhà trai thường tặng lại các lễ vật và đón tiếp chu đáo thể hiện sự cảm ơn đối với bó cúi mà nhà gái mang tặng.
 
Theo ng Alăng Đàn, thôn A rớt, đây là phong tục đẹp của người Cơ tu trong  nhiều năm qua rất tình cảm, đầm ấm giúp con lấy chồng mang thai mà yếu ớt không có thời gian thì mình giúp. Tập tục tặng củi này có ý nghĩa tặng củi có giá trị giữ củi trong mùa đông.
 
Dù trải qua bao thăng trầm của thời gian, tục tặng củi được đồng bào Cơ tu -một vẫn được gìn giữ và phát triển từ đời này qua đời khác. Song song với việc lấy củi, giờ đây họ có ý thức tự trồng rừng để duy trì phong tục đẹp này mà không xâm hại rừng già, rừng đầu nguồn, hợp với chủ trương của Đảng, của Nhà nước. Như vậy trong tương lai bà con vẫn có củi để đem tặng nhau trong mùa đông giá rét, nhưng vẫn giữ được rừng, giữ được nét văn hóa truyền thống độc đáo có một không hai này./.
Thăm dò khán giả