Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 11:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:56, Thứ 7, 10/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tục giữ lửa ngày Tết của người Mông

(ANTV) -  Tết đến Xuân về, mỗi dân tộc đều có những phong tục truyền thống và đây trở thành nét đẹp  văn hóa tâm linh  của các dân tộc. Người Mông huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái cũng vậy, trong những ngày đầu năm mới. Người Mông có tục giữ lửa với mong muốn có một  năm mới may mắn, ấm no hơn.

Cứ vào những ngày cuối năm, gia đình chị Giàng Thị Dông, ở thôn Tà Xùa, xã Bản Công Mông, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái cũng tất bật với công việc kiếm củi. Những thanh củi mà Chị Dông chọn phải là những cành cây thân gỗ chắc, cháy đượm, than hồng. Củi đem về phải được phơi khô, xếp gọn ngàng ngăn nắp. Theo quan niệm của người Mông, củi là thứ để giữ lửa trong ba ngày tết. Theo tâm linh của đồng bào Mông lửa là sức mạnh, tượng trưng cho sức khỏe con người, cho những mùa vàng bội thu.

Chị Giàng Thị Dông – Thôn Tà Xùa, xã Bản Công Mông huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái cho biết: "Để những người trong gia đình luôn được khỏe mạnh, cho mùa màng tốt tươi, vật nuôi trong nhà sinh trưởng và phát triển tốt, những ngày tết người Mông kiêng không dẫm lên bếp lò, không để nước rơi vào bếp, không để lửa tắt và không được thổi lửa."

Trong năm cũ bếp núc phải được quét dọn sạch sẽ, không được để nước rơi rớt làm lửa tắt, bếp lửa tắt sẽ khó cháy lại và theo quan niệm này, khi bếp lửa tắt thì không được thổi vào bếp cho lửa cháy lại. Vì thế người Mông rất cẩn trọng việc này nếu như không muốn các thành viên trong gia đình gặp xui xẻo trong năm mới.

Anh Phàng A Phà – Thôn Tà Xùa, cho biết: "Trong thời gian 3 ngày Tết được bố mẹ dặn là mình phải cho bếp cháy liên tục 3 ngày không cho bếp tắt và không cho nước rơi vào bếp và kiêng không được thổi bếp, nếu không thì làm ăn không được may mắn".

Hiện nay, tuy cuộc sống của đồng bào Mông nơi đây đã có nhiều đổi mới, nhưng người Mông vẫn không rời bỏ tập tục đẹp của tổ tiên, bởi giữ lửa ngày tết là một trong những tục chính là phần hồn của người Mông trong ngày Tết.

BT
Thăm dò khán giả