Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 23:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:06, Thứ 7, 21/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tục đi chùa đầu năm của người Việt

(ANTV) - Đi lễ chùa đầu năm là một hoạt động không thể thiếu của mỗi người dân dịp Tết đến, xuân về. Phong tục này đã trở thành một nét đẹp văn hóa tâm linh trong đời sống mỗi người Việt Nam. Với tâm niệm mang lộc về nhà và cầu chúc những điều tốt đẹp cho gia đình ngày đầu năm, người dân TP HCM lại nô nức kéo nhau đi lễ chùa.

 
Không giống như người dân ở các tỉnh thành miền Bắc, khi đi lễ chùa, người dân thường chọn giờ và chọn hướng xuất hành, đi đúng hướng đúng giờ để gặp sự may mắn quanh năm.
 
Người dân TP HCM cứ mỗi khi cúng giao thừa xong là tìm đến các chùa để lễ phật. Có người thì tìm đến những ngôi chùa lớn, nhưng có người lại chọn cho mình những ngôi chùa gần nhà để hành lễ.
 
Theo lý giải của nhà phật thì cách đây đã rất lâu, hễ mỗi khi bắt đầu một năm mới là phật di lặc lại lên đường đi khắp thế gian để ban phát niềm vui, may mắn và hạnh phúc cho con người, vì vậy từ đó cứ mỗi khi năm mới đến người dân lại kéo nhau đi lễ chùa để mong đón nhận được sự phù hộ của nhà phật.
 
Người Việt Nam quan niệm rằng quy luật của tự nhiên là xuân, hạ, thu, đông, nghĩa là mọi sự sống trên cõi đời sẽ bắt đầu vào mùa xuân. Vì vậy, phong tục đi chùa đầu năm chính là mong mỏi về sự khởi đầu của 1 năm mới được may mắn, tốt lành.
 
Trong không gian đất trời chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, Mọi người chắp tay thành kính và thì thầm lời nguyện cầu năm mới, hình ảnh chân thiện mỹ đó chính là những ký ức nuôi dưỡng tâm hồn của bao thế hệ người Việt Nam./.
BT
Thăm dò khán giả