Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 09:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:53, Thứ 3, 19/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trường ca về chủ quyền biển đảo Việt Nam

(ANTV) - Tháng 5 này, độc giả nước ta lại đón nhận thêm 2 cuốn sách đặc biệt mới xuất bản của tác giả Hãn Nguyên Nguyễn Nhã và Mai Trinh Đô Thị.

Đó là cuốn sách "Trường ca biển Đông và giữ hồn dân tộc", tập hợp những nghiên cứu miệt mài nhiều năm về 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc về chủ quyền Việt Nam và cuốn "Trường ca Văn hóa Giáo dục Gia đình Quốc đạo" về văn hoá giáo dục Việt Nam. Điều đặc biệt là 2 cuốn sách này được viết thành thơ theo thể lục bát.

"Trường ca biển Đông và giữ hồn dân tộc" được Tiến sĩ Nguyễn Nhã phổ khoảng 3.000 câu thơ lục bát từ những bằng chứng chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa với mong muốn mang lại những tác phẩm dễ nhớ, dễ hiểu hơn cho giới trẻ. Ông hy vọng, học sinh nước ta sẽ không còn lúng túng, khi ai đó hỏi về chủ quyền biển đảo của đất nước mình.

TS Hãn Nguyên Nguyễn Nhã

Tiến sĩ Hãn Nguyên Nguyễn Nhã, Nhà Sử học nói: "Theo tôi thì một trong những cái độc đáo nhất của Việt Nam đó là thơ ca, tức là thơ mà hát được, trong cái hàng, có thể là hàng ngàn cái làn điệu dân ca, ca cổ 3 miền và tôi nghĩ rằng là nếu mà thơ ca mà được hát thì có lẽ nó thấm, nó dễ thấm hơn vào giới trẻ. Mất bản sắc là mất tất cả. Cái nguy cơ mà mất hết là trở thành thuộc quốc đó là, nhất là trong cái thời kỳ gọi là toàn cầu hóa.

Bên cạnh đó, cuốn "Trường ca Văn hóa Giáo dục Gia đình Quốc đạo" với gần 10.000 câu lục bát tập hợp những ý tưởng tâm huyết của Tiến sĩ Nguyễn Nhã về nghệ thuật giáo dục từ thai giáo và 10 đặc điểm của người Việt Nam, nhấn mạnh vào giáo dục yêu gia đình như là bước đầu tiên.

Tiến sĩ Ngô Minh Oanh

Tiến sĩ Ngô Minh Oanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Giáo dục TP Hồ Chí Minh cho biết: "Đây là 2 cái cuốn sách tập trung vào 2 cái vấn đề có thể là nóng bỏng hiện nay. Tác dụng của nó là cái việc mà chuyển tải của nó đến người đọc, nhất là cái đề tài thì có thể nói rất là quý, là đáng trân trọng".

Hy vọng, 2 tác phẩm phổ thơ này sẽ nhận được sự chú ý của bạn đọc, nhất là khi những bằng chứng lịch sử quan trọng và những tinh tuý giáo dục của gia đình Việt Nam ./.

BT
Thăm dò khán giả