Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 20:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:54, Thứ 7, 02/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trưng bày Tập Sắc lệnh Chính phủ lâm thời 1945 -1946

(ANTV) - Nhằm phát huy giá trị của Bảo vật quốc gia, tại Hà Nội, Cục Văn Thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) vừa tổ chức trưng bày Tập Sắc lệnh của Chủ tịch Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa năm 1945-1946. Đây là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 72 năm Quốc khánh nước CHXH CN Việt Nam.

Hoạt động Trưng bày lần này tập trung giới thiệu những tài liệu được hình thành trong quá trình hoạt động của Chính phủ Lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa năm 1945 và đầu năm 1946. Đây không chỉ là cơ sở, căn cứ, hành lang pháp lý quan trọng cho các bộ, ngành, tổ chức, cá nhân lúc bấy giờ thực hiện, mà còn mang những giá trị, ý nghĩa đặc biệt, minh chứng cho những quyết sách đúng đắn, sát sao của Đảng và Chính phủ non trẻ. Đồng thời là nền tảng cho việc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa sau này.

Trưng bày được chia thành 4 phần: Cách mạng tháng Tám thành công – Bước ngoặt trong lịch sử dân tộc Việt Nam; Bước đầu xây dựng và củng cố chính quyền nhà nước; Khắc phục khó khăn kinh tế, tài chính;  Xây dựng phát triển văn hóa, giáo dục, củng cố quốc phòng, an ninh – xã hội, ngoại giao. Đây đều là những tài liệu quan trọng có 1 bản gốc duy nhất, được đánh máy trên nền chất liệu giấy, giấy dó, có bút tích của Chủ tịch và một số thành viên Chính phủ Lâm thời được lưu giữ tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Bộ Nội vụ./.

Đêm hội của tình đoàn kết mừng Quốc khánh trên cao nguyên Mộc Châu

Đến hẹn lại lên, Tết độc lập mùng 2/9 hàng năm là ngày hội lớn của các dân tộc huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La nói riêng và các tỉnh Tây Bắc nói chung. Đêm hội Khát vọng Thảo nguyên diễn ra vào đêm qua, ngày 1/9 trên cao nguyên Mộc Châu đã trở thành đêm hội lớn của tình đoàn kết.

Các dân tộc người Mông, người Thái, người Dao, người Mường ở khắp các bản xa gần, trong và ngoài tỉnh, thậm chí ở nước ngoài cũng hội tụ về đây, cùng hòa vào không khí tươi vui của đêm hội khát vọng thảo nguyên, của ngày Tết độc lập.

Đêm hội khát vọng Thảo nguyên ngoài chương trình nghệ thuật đắc sắc của các dân tộc, còn tái hiện những nét đặc trưng độc đáo của Lễ cấp sắc của dân tộc Dao và Lễ cúng dòng họ của dân tộc Mông. Nét đẹp văn hóa của hai lễ hội dân tộc này cũng vinh dự được Bộ văn hóa thể thao du lịch cấp Bằng chứng nhận di sản phi vật thể quốc gia.

Ngày Tết 2-9 trên cao nguyên Mộc Châu không  chỉ là ngày mừng đất nước độc lập, đây cũng chính là ngày hội của tình đoàn kết. Đồng bào các dân tộc Tây Bắc một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ kính yêu. Tất cả đồng bào, không phân biệt dân tộc, già trẻ, gái trai, cùng hòa vòng xòe, những bước chân nhịp nhàng như muốn xoay mãi trong những nụ cười, trong cái nắm tay thật chặt của tình đoàn kết./.

 

BT
Thăm dò khán giả