Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 08:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:29, Thứ 7, 11/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trưng bày "Chân dung Hồ Chí Minh - góc nhìn từ tranh cổ động"

(ANTV) -  Nhân kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 – 19.5.2019), 50 năm thực hiện Di chúc của Người (1969 – 2019), sáng 10.5, tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã phối hợp với Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức trưng bày chuyên đề "Chân dung Hồ Chí Minh - Góc nhìn từ tranh cổ động". 

 

Triển lãm trưng bày gần 60 bức tranh cổ động, chủ yếu là tác phẩm gốc, được sáng tác và phát hành sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời. Các tác phẩm với những cách thể hiện phong phú đã khắc họa chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ vĩ đại nhưng vô cùng giản dị, gần gũi, là tấm gương cổ vũ lớn đối với các thế hệ người Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

Họa sĩ Trần Từ Thành - tác giả bức tranh nổi tiếng “Bác Hồ với thiếu nhi” đã trở thành biểu tượng của khát vọng và ước mơ hòa bình. Sau hơn 40 năm ra đời, đến nay đã có nhiều nhà sưu tập trong nước và quốc tế hỏi mua bản gốc của bức tranh nhưng ông đều từ chối, bởi với ông “đó là kỷ vật riêng vô giá của đời mình”. Thế nhưng, tại buổi khai mạc trưng bày chuyên đề "Chân dung Hồ Chí Minh - góc nhìn từ tranh cổ động" lần này, họa sĩ Trần Từ Thành đã trân trọng tặng bức tranh này cho bảo tàng Hồ Chí Minh lưu giữ và bảo quản lâu dài.

Đó chỉ là 1 trong số gần 60 bức tranh cổ động, đa phần là tác phẩm gốc được trưng bày tại triển lãm. Với bút pháp đồ hoạ phong phú cùng ngôn ngữ khúc chiết, các tác phẩm này đã khắc họa sinh động chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nội dung trưng bày gồm 4 phần:  Hồ Chí Minh – Linh hồn dân tộc Việt Nam, Hồ Chí Minh – Nhà quân sự, nhà thơ,  Bác Hồ - Một tình yêu bao la, Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi.

Đặc biệt, nhân dịp này, Bảo tàng Hồ Chí Minh tiếp nhận nhiều bức tranh của các họa sĩ Trần Từ Thành, Đỗ Mạnh Cương, Nguyễn Trọng Hiệp, Lê Nhường trao tặng. Mỗi tác phẩm là một biểu trưng cho tình yêu, sự kính trọng, tình cảm sâu sắc của các hoạ sĩ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cũng trong khuôn khổ triển lãm, lần đầu tiên công chúng có dịp tham gia hoạt động khám phá, trải nghiệm thú vị như in tranh khắc gỗ về Chủ tịch Hồ Chí Minh từ một số bức tranh mẫu được lựa chọn. Trưng bày diễn ra từ ngày 10/5 đến ngày 10/10/2019.

BT
Thăm dò khán giả