Thứ bảy, ngày 02/07/2022 - 15:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:28, Thứ 6, 20/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trừ điểm thanh lịch là không nên

(ANTV) - Bàn về cái đẹp và sự thanh lịch của người phụ nữ Việt Nam đã có rất nhiều cách tiếp cận và quan điểm được chia sẻ trên không gian mạng. Tuy nhiên, có một cụm từ đặc biệt khiến cư dân mạng quan tâm và bàn luận trong thời gian qua liên quan tới vấn đề này.

“Trừ điểm thanh lịch” đang là cụm từ ‘hot’ trên không gian mạng thời gian qua mỗi khi bàn luận vấn đề liên quan tới cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam 2022. Đông đảo cộng đồng mạng đang thể hiện quan điểm dưới nhiều góc độ khác nhau để bày tỏ góc nhìn về vấn đề sự thanh lịch của người phụ nữ Việt Nam.

Và đâu là giá trị về sự thanh lịch chúng ta nên hướng tới để có được bản sắc, phát huy được truyền thống của đất ngàn năm văn hiến hiện đang được không ít cư dân mạng đặt ra (?).

Theo đông đảo cư dân mạng, việc đánh giá về sự thanh lịch hay không với người phụ nữ thì phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và điều quan trọng là việc phát huy được nét đặc sắc, giá trị truyền thống tốt đẹp về sự thanh lịch của người phụ nữ Việt Nam chứ không phải giá trị được áp dụng từ tiêu chí của một cá nhân nào đó. Và nếu áp dụng “tiêu chí của cá nhân” để chi phối xã hội, ảnh hưởng tới nhiều người thì đó có phải là sự khiên cưỡng, máy móc, chưa phù hợp để đánh giá về sự thanh lịch.

Thanh lịch hay không thanh lịch – điều gì là yếu tố quyết định sự thanh lịch với người phụ nữ Việt Nam hay đâu là giá trị cần hướng đến tại một cuộc thi sắc đẹp? Rất nhiều vấn đề được cư dân mạng đặt ra bởi những thông tin từ cuộc thi chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới nhiều người phụ nữ Việt Nam, ảnh hưởng tới góc nhìn về sự thanh lịch và cái đẹp.

Theo chia sẻ từ một giám khảo của cuộc thi với quan điểm: "một người phụ nữ thanh lịch, không gấp gáp, không vội vã, không cuống cuồng và không vừa nói vừa thở, chúng tôi muốn chọn một người đẹp phải có một hình ảnh trọn vẹn" đã nhận được sự đồng tình của không ít người yêu cái đẹp, nhưng sự trọn vẹn đó liệu có đảm bảo cho người phụ nữ thanh lịch ở mọi lúc, mọi nơi (!).

Cái đẹp của người phụ nữ luôn được gắn với sự thanh lịch – điều này đúng và không có gì phải bàn luận. Và việc hướng tới những giá trị hiện đại với những tiêu chí của sự thanh lịch có thể có nhiều sự đổi thay. Tuy nhiên, điều mà cư dân mạng mong muốn đó là việc mỗi người luôn tự ý thức giữ được nét đẹp, giá trị truyền thống của người phụ nữ Việt Nam.

Và nếu những tiêu chí về thanh lịch trong cuộc thi được áp dụng chung cho số đông thì có phải là đúng? Hay một sự phô diễn thái quá.

BT
Thăm dò khán giả