Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 12:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:36, Thứ 7, 07/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trò khoe thân thô tục nơi danh thắng gây bức xúc

(ANTV) - Những ngày qua, cái tên Mã Pì Lèng được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trên không gian mạng. Gần đây nhất, cộng đồng mạng lại 1 lần nữa dậy sóng và bức xúc khi chứng kiến hình ảnh về một nhóm người lõa thể, chụp hình tại cao nguyên đá Hà Giang.

 

Mới đây, cộng đồng mạng đã dậy sóng và vẫn chưa kịp quên đi những hình ảnh phản cảm về bốn người đàn ông cùng nhau khỏa thân, chạy xe máy dưới thời tiết khá lạnh ở Hà Giang để tới khách sạn Panorama trên đèo Mã Pì Lèng. Thì nay lại sốc và bức xúc khi chứng kiến hình ảnh về một nhóm người cởi truồng, chụp hình tại cao nguyên đá Hà Giang. Những hình ảnh này vừa được chia sẻ trên trang cá nhân của anh Giàng A Phớn, một lần nữa khiến đông đảo cư dân mạng bày tỏ thái độ phản ứng mạnh mẽ trước hành vi lệch chuẩn và phản văn hóa này.

“Hành động xấu xí”, “Nó quá thô tục”, “Hành vi vô văn hóa”, “Cần phải xử lý nghiêm không để hành vi này tiếp tục nữa”,… là những câu được rất nhiều cư dân mạng bình luận, tương tác trên các diễn đàn những ngày vừa qua. 

Một tài khoản tên Pó bày tỏ: “Hà Giang nguyên sơ chứ không nguyên thủy. Làm ơn đừng làm ô uế mảnh đất nơi địa đầu Tổ quốc quê hương tôi. Hãy lên án mạnh mẽ những hành vi như thế này”.

Hiện vẫn chưa xác định được nhóm người có hành vi thô tục là “phượt thủ” hay du khách đến Hà Giang du lịch, là người trong nước hay nước ngoài. Tuy nhiên, không thể phủ nhận được những hành vi thô tục này ảnh hưởng không nhỏ tới hình ảnh du lịch của Hà Giang.

Môi trường du lịch luôn gắn liền với nét đẹp văn hóa của vùng đất sở tại và chắc chắn rằng, những điều nguyên sơ của vùng đất cao nguyên đá Hà Giang không phải thời “nguyên thủy” để có thể lý giải cho hành vi thô tục xảy ra trên mảnh đất danh thắng giàu bản sắc này.

Theo A Phớn, tác giả đăng tải bức ảnh nhận định: có nhiều nguyên nhân dẫn đến hành động này. “Đối với du khách là do tính cách lập dị, muốn làm điều khác người và thể hiện cá tính của bản thân. Mặt khác là do các bạn hướng dẫn viên chưa có sự tôn trọng với vùng đất mà các bạn đang khai thác làm du lịch, nó dẫn đến hình ảnh không tốt xảy ra”.

Một cư dân mạng cho rằng: “Trước hết cần có quy chế văn hóa ở những danh thắng như thế này. Sau đó, nếu bất cứ ai vi phạm thì cần xử phạt thật năng theo quy chế để giữ gìn sự trong sạch cho môi trường du lịch. Người nước ngoài họ rất tôn trọng luật pháp nên nếu ta có quy định chặt chẽ, họ sẽ nghiêm túc chấp hành hoặc chịu phạt!”

Thiết nghĩ, việc đẩy mạnh phát triển du lịch gắn với bảo tồn văn hóa bản địa là điều cần thiết, bên cạnh đó cần có chế tài nghiêm khắc bảo vệ môi trường du lịch trước những hành vi thô tục, phản văn hóa xảy ra thời gian qua.

BT
Thăm dò khán giả