Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 20:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:33, Chủ Nhật, 18/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triển lãm Phụ nữ và sáng tạo 2015

(ANTV) - Nhằm tôn vinh và giới thiệu những ý tưởng và sản phẩm sáng tạo của phụ nữ trên các lĩnh vực như kinh tế, khoa học công nghệ, được ứng dụng thành công trong thực tiễn, vào tối ngày 16/10, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã khai mạc triển lãm "Phụ nữ và sáng tạo 2015"tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. 

 
Đây là sự kiện mở đầu trong chuỗi các hoạt động của Ngày Phụ sáng tạo 2015 và hướng tới kỷ niệm 85 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.
 
Là một trong những tác giả đạt giải sản phẩm sáng tạo tiêu biểu 2015, GS.TS Nguyễn Thị Lang, Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long, thành phố Cần Thơ cùng nhóm tác giả đã chọn tạo thành công giống lúa thơm chịu mặn, phù hợp với nhiều vùng đất khác nhau của đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời, đạt năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt, góp phần hạn chế thuốc trừ sâu, bảo vệ môi trường. GS.TS Nguyễn Thị Lang, Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long, thành phố Cần Thơ chia sẻ: Trong cái sáng tạo không phải ngày nửa là có, mà phải có tích lũy, suy nghĩ và trong quá trình. Ví dụ đưa sản phẩm đưa ra bản thân mình phải nhận thấy có hiệu quả kinh tế và cho người ta ứng dụng được.
 
Triển lãm giới thiệu gần 100 sản phẩm sáng tạo, trong đó, có 7 ý tưởng sáng tạo được trao giải năm 2013 và 4 sản phẩm đạt giải Ngày sáng tạo Hàn Quốc năm 2015. Từ những đề tài đổi mới phương pháp giảng dạy trong lĩnh vực giáo dục, đến những nghiên cứu sáng tạo trong phát triển kinh tế như: mô hình sản xuất chuối khô kết hợp nuôi cá, trồng rau, tiết kiệm nước và sử dụng hợp lý nguồn nước thải trong việc tận dụng vỏ chuối và rác thải trong sinh hoạt để tăng thu nhập cho gia đình và bảo vệ môi trường.
 
Chị Lưu Thị Thanh Loan - Giảng viên Trường Cao đẳng Sư phạm Vĩnh Long cho hay: Khi mình làm kinh tế thì phải có nhãn hiệu, đầu ra sản phẩm và vốn đầu tư. Tôi mong muốn mô hình sẽ được nhân rộng sao cho vừa có kinh tế vừa bảo vệ môi trường.
  
Bằng sự nhạy bén với thị trường, cùng với mong muốn được góp sức lực trong việc phát triển kinh tế xã hội, các tác giả đã không ngừng sáng tạo và thể hiện tài năng của mình từ những sản phẩm nhỏ nhưng đầy ý nghĩa. Tuy nhiên, để phát huy sự sáng tạo của phụ nữ trên khắp cả nước và đưa những sản phẩm sáng tạo đó ứng dụng vào thực tế cuộc sống thì cần hơn nữa sự quan tâm của các cấp, các ngành.
BT
Thăm dò khán giả