Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 05:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:45, Thứ 7, 08/11/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triển lãm linh vật cổ của Việt Nam

(ANTV) - Để giúp người dân hiểu rõ hơn về những biểu tượng linh vật của Việt Nam và sử dụng phù hợp với văn hóa người Việt, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã phối hợp với Bảo tàng Nam Định tổ chức khai mạc triển lãm “Hình tượng sư tử và nghê trong nghệ thuật điêu khắc cổ Việt Nam” vào sáng 7/11 tại Hà Nội.

Em Phạm Ngọc Minh, học sinh lớp 7A5 trường THCS Nguyễn Tất Thành và các bạn đã có một buổi học đặc biệt. Đó là các em được nghe giới thiệu, được xem phim, được vẽ tranh, được chơi các trò chơi tìm hiểu về linh vật cổ của người Việt thông qua triển lãm “ Hình tượng sư tử và nghê trong nghệ thuật điêu khắc cổ Việt Nam” tại bảo tàng Mĩ thuật. Qua đó, các em được hiểu rõ hơn về ý nghĩa biểu tượng văn hóa cũng như việc giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc.

Em Phạm Ngọc Minh chia sẻ, qua buổi triển lãm em đã rút ra được rất nhiều điều và còn phân biệt được giữa nghê của Trung Quốc và nghê của Việt Nam. Ví dụ như: Nghê của Việt Nam thì thường to hơn, lưỡi cong lên và trong miệng thường ngậm ngọc, đuôi dựng lên như những viên ngọc. Còn nghê của Trung Quốc thì thường bé và không ngậm ngọc ở trong miệng. Còn sư tử của Việt Nam thì thường có chữ Vương trên đầu, răng rất to và thường chỉ mọc răng nanh trong hàm trên, đuôi bé và uyển chuyển. Còn sư tử của Trung Quốc có ngậm ngọc nhưng rất ít và răng thường mọc cả răng nanh trên và răng nanh dưới, không có chữ Vương trên đầu, đuôi thì thường cứng và xù to lên… Thông qua buổi triển lãm em đã rút ra được một điều đó là nên bảo tồn và phát triển văn hóa về nghê và sư tử của Việt Nam, không để văn hóa ngoại lai xâm nhập vào văn hóa của nước mình.

Với gần 60 hiện vật, từ thời Lý, Trần, Hậu Lê đến Nguyễn, được tạo tác bằng các chất liệu đá, gốm, sành, gỗ, đồng...và một số tư liệu, tài liệu khoa học, triển lãm đã giúp công chúng có cơ hội khám phá và tìm hiểu về nét đẹp tạo hình, giá trị thẩm mỹ, cách thể hiện phong phú, đa dạng, cũng như ý nghĩa biểu tượng văn hóa của một số hình tượng linh vật trong nghệ thuật cổ Việt Nam. Bên cạnh đó, bảo tàng còn xây dựng chương trình giáo dục tương tác với các hoạt động trải nghiệm sáng tạo nghệ thuật thú vị dành cho học sinh nhằm phát huy những giá trị di sản của dân tộc.

Đây là hoạt động có ý nghĩa nhằm định hướng thẩm mỹ cho các em. Từ đó giúp các em nâng cao sự hiểu biết và biết trân trọng, tự hào về kho tàng văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Ông Đỗ Quốc Việt – Phó giám đốc bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho biết, Cùng với chủ trương, chính sách cũng như hướng đến ngày di sản thì ở đây muốn nhấn mạnh một số yếu tố những truyền thống, nét đẹp của cha ông để công chúng có thể tiếp cận và từ đó có thể khám phá và suy nghĩ về những việc mình làm và từ đó qua những cân nhắc cụ thể có những điều chỉnh làm sao cho thấy phù hợp, hài hòa mà không khiên cưỡng, ép buộc.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay, sự xuất hiện của những linh vật ngoại lai tại một số điểm di tích hoặc trong không gian văn hóa người Việt đang đe dọa và dần làm mất đi bản sắc văn hóa của dân tộc. Chính vì vậy, mục đích của triển lãm nhằm giúp người dân định hướng, phân biệt các biểu tượng linh vật của người Việt với linh vật ngoại lai để từ đó thay đổi nhận thức và hành động trong việc sử dụng linh vật, góp phần bảo tồn di sản văn hoá, giữ gìn bản sắc dân tộc và các giá trị thẩm mỹ truyền thống của người Việt.

Triển lãm sẽ kéo dài từ nay đến hết ngày 17/11.

Xem Phóng sự:

 

Tăng cường công tác bảo vệ cổ vật Triều nguyễn

Trung tâm bảo tồn di tích Cố Đô tỉnh Thừa Thiên Huế đang lưu giữ những hiện vật từ thời nhà Nguyễn mang giá trị to lớn về văn hóa, mỹ thuật, lịch sử của cả dân tộc. Tuy nhiên, thời gian qua đã xảy ra những vụ mất trộm, xâm hại đến nhiều hiện vật quý hiếm đang được trưng bày thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Rút kinh nghiệm từ những vụ việc xảy ra, công tác bảo vệ đã và đang được tăng cường nghiêm ngặt.

Theo ghi nhận, hiện nay, tại các điểm di tích có trưng bày hiện vật, công tác bảo vệ được đặc biệt quan tâm, chú trọng. Lực lượng bảo vệ được tăng cường khắp mọi nơi cùng với việc bố trí các loại trang thiết bị, phương tiện, máy móc hiện đại đã giúp nâng cao khả năng kiểm soát, theo dõi, giám sát tất cả bảo vật ở mọi cự ly, góc độ và 24/24 giờ.

Tuy nhiên, nhiều bảo vật từ triều Nguyễn hiện đang được lưu giữ tại Trung tâm, với đặc điểm những Báu vật quốc gia này đều có kích thước, khối lượng lớn thì vấn đề mất mát là khó có thể xảy ra. Tuy nhiên, do luôn được trưng bày lộ thiên nên không loại trừ khả năng bị xâm hại, hư hỏng. Chính vì vậy, rất cần các cơ quan, ban ngành liên quan quan tâm phối hợp, xây dựng những phương án lắp đặt hệ thống, thiết bị bảo vệ phù hợp, nhằm tránh tình trạng hư hỏng, biến dạng hoặc bị xâm hại có thể xảy ra.

Xem tin:

 

 

BT
Thăm dò khán giả